mask

Thiếu minh bạch trong bồi thường GPMB hệ thống điện ở xã Quỳnh Vinh

(Baonghean) - Báo Nghệ An nhận được đơn phản ánh của cử tri xã Quỳnh Vinh (TX. Hoàng Mai) phản ánh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng hệ thống điện hạ thế 0,4kw thuộc Dự án đường Nhà máy Xi măng Tân Thắng có những dấu hiệu thiếu minh bạch. 

Báo cáo của thanh tra thị xã chưa chính xác?

Theo phản ánh của cử tri xã Quỳnh Vinh, trước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, xã Quỳnh Vinh rộ lên chuyện ông Nguyễn Hữu Thảo - ứng viên HĐND cấp xã tự bỏ tiền xây dựng đường điện hạ thế 0,4kw dài gần 1km cho các hộ dân vùng lòng hồ Đồi Tương (từ trạm biến thế xóm 1 chạy dọc theo trục đường Dự án Nhà máy Xi măng Tân Thắng) với tổng kinh phí khoảng 50 triệu đồng. 

Đường điện vào nhà các hộ dân Đồi Tương nhiều khoảng bị chùng võng và chắp nối.
Đường điện vào nhà các hộ dân Đồi Tương nhiều khoảng bị chùng võng và chắp nối.

Tuy nhiên, sau ngày bầu cử mới lộ thông tin, kinh phí xây dựng đường điện đó không phải do ông Thảo tự bỏ tiền thực hiện mà thực chất là tiền đền bù giải phóng mặt bằng Dự án đường Nhà máy Xi măng Tân Thắng được thực hiện từ năm 2012 (115 triệu đồng).

Sở dĩ, ông Thảo xây dựng đường điện là bởi việc đền bù bị ém nhẹm hơn 4 năm qua, đến thời điểm trước bầu cử bị vỡ lở. Các cử tri xã Quỳnh Vinh đề nghị: “Các cơ quan có thẩm quyền cần phải kiểm tra làm rõ sự việc này. Nếu người có liên quan trong sạch thì cần biểu dương, nếu vi phạm thì cần xử lý theo quy định…”.

Trước thông tin của cử tri xã Quỳnh Vinh phản ánh, chính quyền sở tại đang vào cuộc để làm rõ. Tháng 7/2016, UBND TX. Hoàng Mai có báo cáo số 661/UBND-TTr về việc báo cáo kết quả xử lý đơn thư của công dân xã Quỳnh Vinh.

Theo báo cáo, đường điện hạ thế 0,4kw chạy dọc theo trục đường Dự án Nhà máy Xi măng Tân Thắng đến nhà các hộ dân vùng lòng hồ Đồi Tương là do 4 hộ dân (gồm các ông: Lê Trần Tráng, Nguyễn Văn Chương, Văn Sỹ Hoàng, Lê Thạc Mạnh) tự bỏ tiền ra xây dựng để sử dụng.

Năm 2009, thực hiện chủ trương bàn giao lưới điện nông thôn, HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Vinh Hoa do ông Nguyễn Hữu Thảo làm chủ nhiệm đã bàn giao toàn bộ lưới điện của HTX cho Điện lực Quỳnh Lưu, trong đó có đường điện hạ thế 0,4kw của các hộ nêu trên.

Năm 2011, khi thực hiện Dự án xây dựng đường vào Nhà máy Xi măng Tân Thắng, Hội đồng bồi thường GPMB Quỳnh Lưu đã lập hồ sơ bồi thường, di dời đường điện giá trị là 115,083 triệu đồng. Đại diện cho HTX là Chủ nhiệm Nguyễn Hữu Thảo đã đứng ra nhận tiền và tiến hành xây dựng, di dời đường điện. 

Thiếu minh bạch trong bồi thường GPMB hệ thống điện ở xã Quỳnh Vinh ảnh 2
Hệ thống dây điện có đoạn chưa đảm bảo.

Ông Nguyễn Hữu Thảo đã báo cáo với Thanh tra TX. Hoàng Mai, sau khi nhận tiền bồi thường thì sử dụng để di dời, sửa chữa, thay thế đường điện 2 đợt. Đợt 1 thực hiện năm 2012 với số tiền 87,270 triệu đồng; đợt 2 năm 2016 (sau khi đường điện xuống cấp) với số tiền 44,630 triệu đồng. Tổng kinh phí cả 2 đợt là 138,8 triệu đồng. 

Thanh tra TX. Hoàng Mai đã làm việc với những người có liên quan khẳng định số cột, dây điện đã được Hội đồng bồi thường GPMB Quỳnh Lưu kiểm kê. Kiểm tra hiện trạng toàn tuyến có 19 cột bê tông loại 6,5m; loại dây A25 có 4 sợi như báo cáo của ông Nguyễn Hữu Thảo, đảm bảo sử dụng ổn định. Bởi vì số cột điện bê tông, cột gỗ, sứ, dây điện như kiểm kê là có thật; Hội đồng bồi thường xác định giá trị bồi thường để di dời đường điện khỏi phạm vi GPMB là đúng với Nghị định 197/2004/NĐ-CP của Chính phủ về bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Hiện tại, toàn bộ cột điện, đường dây điện đều được di dời, làm mới và sử dụng an toàn ổn định nên Thanh tra TX. Hoàng Mai xác định việc công dân cho rằng ông Nguyễn Hữu Thảo và một số người có liên quan lập khống hồ sơ đường điện với số tiền 115,083 triệu đồng để chia nhau là không có cơ sở. 

Cần khách quan, công tâm

Sau khi UBND TX. Hoàng Mai có báo cáo, nhiều người dân cho rằng việc xác minh và kết luận của Thanh tra TX. Hoàng Mai chưa xác đáng.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, đường điện hạ thế 0,4kw chạy dọc đường vào Nhà máy Xi măng Tân Thắng có chiều dài 1,2km là do 4 hộ dân gồm các ông: Lê Trần Tráng, Nguyễn Văn Chương, Văn Sỹ Hoàng, Lê Thạc Mạnh tự bỏ tiền đầu tư xây dựng. Giai đoạn chuyển giao hệ thống lưới điện nông thôn xã Quỳnh Vinh cho Điện lực Quỳnh Lưu quản lý, cả 4 hộ dân đều không được biết.

Năm 2012, khi Hội đồng bồi thường GPMB huyện Quỳnh Lưu thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đường vào Nhà máy Xi măng Tân Thắng đã tiến hành kiểm kê chi tiết toàn bộ hệ thống đường điện để bồi thường nhưng cả 4 hộ dân đều không có mặt. Thay vào đó, đại diện HTX là ông Nguyễn Hữu Thảo lại đồng thời là chủ hộ (thể hiện tại biên bản kiểm kê hiện trạng của Hội đồng bồi thường GPMB huyện Quỳnh Lưu lập ngày 25/2/2012).

bna_57b4890a48f27.jpg Thiếu minh bạch trong bồi thường GPMB hệ thống điện ở xã Quỳnh Vinh ảnh 4
Bản kiểm kê và bản xác định giá trị bồi thường mà 4 hộ dân liên quan không được nhắc đến. Bản kiểm kê và bản xác định giá trị bồi thường mà 4 hộ dân liên quan không được nhắc đến.
Bản kiểm kê và bản xác định giá trị bồi thường mà 4 hộ dân liên quan không được nhắc đến.

Ngày 9/4/2012, Hội đồng bồi thường GPMB huyện Quỳnh Lưu xác định giá trị bồi thường đường điện hạ thế 0,4kw là 115,083 triệu đồng. Một lần nữa, cả 4 hộ dân đã đầu tư xây dựng đường điện không được thông tin. Thay vào đó, ông Nguyễn Hữu Thảo lại vừa đứng tên người đại diện ban điện xóm vừa đứng tên chủ hộ để nhận tiền!

Theo biên bản kiểm kê và biên bản xác định giá trị bồi thường của Hội đồng bồi thường GPMB huyện Quỳnh Lưu thì mọi vật liệu của đường điện đều được tính đúng, tính đủ để bồi thường. Vậy nhưng qua xác minh thì năm 2012, đường điện này chỉ được ông Nguyễn Hữu Thảo và một số nhân công thực hiện dịch chuyển chứ không có đầu tư mới.

Bên cạnh đó, do trước đây ở xã Quỳnh Vinh ít trạm hạ thế, đường điện của 4 hộ dân vào khu kinh tế Đồi Tương dài 1,2km với 30 cột bê tông. Đến thời điểm năm 2012, xã Quỳnh Vinh được lắp đặt nhiều trạm hạ thế; vì có trạm điện ở gần nên khi thực hiện dịch chuyển thì chiều dài của đường điện rút xuống còn hơn 600m. Vậy nhưng số vật liệu cột điện, dây điện và các phụ kiện không sử dụng không được giao lại cho 4 hộ đã đầu tư xây dựng.

Năm 2015, đường điện vào đồi Tương bị đổ gây mất điện, 4 hộ dân có ý kiến với xã thì được trả lời phải báo cáo với ngành Điện; hỏi về vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện năm 2012 thì không được trả lời rõ ràng; trong khi những người có trách nhiệm của ngành Điện ở TX. Hoàng Mai cũng không biết gì về vấn đề này.

Đầu năm 2016, khi các hộ dân làm đơn kiến nghị gửi chính quyền xã và thị xã thì đến tháng 4/2016, mới có sự việc ông Nguyễn Hữu Thảo tổ chức xây dựng lại đường điện. Nhưng qua kiểm tra chỉ có 9 cột bê tông và khoảng 300m đường dây điện được lắp mới; trên toàn tuyến tồn tại nhiều vị trí sử dụng dây điện cũ đầy những vết chắp nối, và bị chùng võng…

Tìm hiểu về việc giải quyết đơn thư của các hộ dân đồi Tương, được biết đầu năm 2016, UBND xã Quỳnh Vinh và UBND TX. Hoàng Mai cũng đã trả lời bằng văn bản với các hộ dân Đồi Tương về việc bồi thường đường điện mà Hội đồng bồi thường GPMB Quỳnh Lưu thực hiện năm 2012, cho rằng làm như vậy là đúng quy định (?).

Thiết nghĩ, với những thông tin nắm bắt nêu trên, việc kiểm tra, xác minh và kết luận của Thanh tra TX. Hoàng Mai được nêu tại báo cáo số 661 là chưa chính xác, không đảm bảo tính khách quan. Những nội dung thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng của Hội đồng bồi thường GPMB Quỳnh Lưu đối với đường điện vào khu vực Đồi Tương; việc quản lý tài chính đối với khoản tiền 115,083 triệu đồng từ năm 2012 đến năm 2016; việc thực hiện dịch chuyển và đầu tư xây dựng đường điện trong các năm 2012, 2016 của ông Nguyễn Hữu Thảo…  hoàn toàn chưa được trả lời rõ ràng minh bạch.

Vì vậy, đề nghị Thị ủy, UBND TX. Hoàng Mai chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương tiếp tục kiểm tra làm rõ, trả lời cử tri và báo cáo cơ quan cấp trên. 

Bài, ảnh: Nhật Lân

Tin mới