mask

Thiếu nguồn cung năng lượng từ Nga, châu Âu 'oằn mình' vì giá tăng

Thiếu nguồn cung từ Nga, hóa đơn năng lượng tăng “phi mã”, một mùa Đông lạnh đang “chực chờ” phía trước đã khiến chính phủ và người dân châu Âu đau đầu nghĩ cách ứng phó.
0:00 / 0:00
0:00

Mùa Hè nóng bức, người dân châu Âu vẫn phải “thắt lưng buộc bụng” trong việc sử dụng năng lượng. Họ giảm bật điều hòa, đi xe đạp nhiều hơn, tắm trong thời gian ngắn hơn…, song họ vẫn chưa thể thoát khỏi nỗi lo về một mùa Đông lạnh với những hóa đơn năng lượng giá cao.

Thiếu nguồn cung năng lượng từ Nga, châu Âu 'oằn mình' vì giá tăng ảnh 1
Thiếu nguồn cung từ Nga, châu Âu “oằn mình” vì giá năng lượng tăng.

“Đúng là nó sẽ tăng lên khoảng mấy phần trăm, nhưng tính theo đồng Bảng Anh, chúng tôi sẽ phải đợi hóa đơn 3 tháng mới thấy được. Và tất nhiên là vào mùa Đông sẽ còn cao nữa. Điều đó sẽ khiến mọi người bị sốc. Thật không may. Thật đáng sợ”.

“Đó là sự thay đổi trong lối sống hàng ngày. Chỉ bật ga khi thật sự cần thiết, hay tắt các thiết bị không cần thiết. Đó là cách duy nhất để bạn tồn tại”.

Giới chức Anh thừa nhận giá năng lượng tăng cao phần lớn là do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, khi Nga đã giảm tối đa nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu xuống chỉ còn 20% công suất, gây khó khăn đáng kể cho châu Âu vào mùa Đông tới. Chính phủ Anh đang chuẩn bị một loạt các phương án hỗ trợ người dân về giá và chờ Thủ tướng sắp tới phê chuẩn.

Tin mới