mask

Thiếu nhi Nghệ An mổ lợn đất ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, cùng với cả nước, người dân tỉnh Nghệ An đang chung tay góp sức, góp của để phòng, chống dịch Covid – 19. Trong số những tấm lòng thơm thảo ấy, có cả những học sinh đang ở tuổi nhi đồng.

Trong giai đoạn cả nước chống dịch Covid – 19, cháu muốn góp một phần nhỏ bé của cháu vào cùng các cô, các bác đẩy lùi dịch bệnh...”. Lá thư của cô bé Đoàn Lê Mai Anh – học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học Quang Trung (thành phố Vinh)  chỉ dài chưa đến 1 trang giấy và còn một số lỗi chính tả phải xóa gạch nhưng cầm bức thư này trên tay cùng với số tiền 2.970.000 đồng, anh Nguyễn Bá Thắng – Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Vinh không khỏi xúc động.

Bởi lẽ đây là toàn bộ số tiền mừng tuổi của Mai Anh trong dịp Tết vừa rồi và được cô bé bỏ lợn để dành mua áo quần, sách vở. Tuy nhiên, trước đại dịch Covid – 19, em đã không ngần ngại dành toàn bộ số tiền này gửi lên Thành đoàn với hy vọng số tiền này sẽ sớm được gửi đến Ban phòng, chống dịch.

Bức thư của học sinh Đoàn Lê Mai Anh. Ảnh: PV
Bức thư của học sinh Đoàn Lê Mai Anh gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.  Ảnh: P.V

Đồng hành với Mai Anh trong câu chuyện này là bà ngoại của cháu – bà Phạm Thị Nhâm. Kể về quyết định của cháu gái, bà cũng chia sẻ, rất bất ngờ bởi không nghĩ cháu mình còn nhỏ mà lại suy nghĩ chín chắn như vậy. "Hôm ấy xem ti vi, thấy các anh, các chị cùng chung tay quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19, Mai Anh bảo cháu cũng muốn làm một việc ý nghĩa. Sau đó, tôi đã bảo cháu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phát lời kêu gọi và nếu chúng ta cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh thì cháu sớm được đi học, được trở lại trường gặp bạn bè" - Bà Nhâm nói.

Ở Trường Tiểu học Quang Trung, Mai Anh là một nhân tố tích cực và thường tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vì thế khi nghe chuẩn bị được đến trường, cô bé rất hào hứng. Sau đó, không ngần ngại, Mai Anh đã ôm con lợn đất ra và quyết định "mổ lợn". Khi thu được số tiền gần 3.000.000 đồng, bà của Mai Anh cũng đã hỏi kỹ cháu thích ủng hộ toàn bộ hay một nửa nhưng Mai Anh đã quyết định ủng hộ hết vì với cháu “số tiền này còn ít quá”.

Thành đoàn Vinh tiếp nhận số tiền ủng hộ của học sinh Đoàn Lê Mai Anh. Ảnh: PV
Thành đoàn Vinh tiếp nhận số tiền ủng hộ của học sinh Đoàn Lê Mai Anh. Ảnh: PV

Dù đã có tiền trong tay nhưng cô bé đã không biết chuyển đến đâu, bà cô bé vốn là một Bí thư Chi bộ ở khối 8, phường Quang Trung đã tỉ mỉ bày cho cháu viết “tâm thư”, rồi cẩn thận sửa từng lỗi. Sau đó, bà đã liên hệ với Đoàn phường và được giới thiệu lên Thành đoàn Vinh để trao số tiền này.

Kể về hành động đẹp của em học sinh này, anh Nguyễn Bá Thắng - Phó Bí thư Thành đoàn Vinh rất ấn tượng bởi dù việc làm của em rất ý nghĩa nhưng khi đến nơi trao tặng, Mai Anh khá rụt rè và rất ngại ngùng nếu được tuyên dương.

Phó Bí thư Thành đoàn Vinh nói rằng: Chúng tôi rất vui vì cuộc phát động toàn dân cùng chung tay phòng, chống dịch Covid – 19 đã lan tỏa đến tất cả mọi người. Và việc làm của một cô bé mới học lớp 4 cho thấy, các em dù còn nhỏ nhưng đã rất có trách nhiệm với Tổ quốc và điều đó sẽ nhắc nhở mỗi người có ý thức hơn trong việc cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Số tiền mừng tuổi của học sinh Lê Hữu Phong. Ảnh: PV.
Số tiền mừng tuổi của học sinh Lê Hữu Phong. Ảnh: PV.

Trước Đoàn Lê Mai Trang, cậu bé Lê Hữu Phong, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu) cũng đã quyên góp 1.000.000 đồng cùng một bức thư rất ý nghĩa gửi đến những người đang ở tuyến đầu chống dịch: Các bác sỹ ơi, cháu nóng lòng muốn hết vi rút cô rô na lắm để cháu được đi học và đi tắm biển Cửa Lò.

Cậu bé cũng mong muốn các chú bộ đội và các bác sỹ hãy cố gắng lên. Riêng em, sẽ dành toàn bộ tiền mừng tuổi “để mua trà sữa cho các chú bộ đội và các bác sỹ|”, mua “khẩu trang và thuốc tiêu diệt hết vi rút”... Câu chuyện của Phong khi chia sẻ lên mạng cũng đã nhận được rất lời bình luận với những chia sẻ như “cậu bé dễ thương  quá” “vừa đáng yêu, vừa rất đáng cho người lớn học tập”.

Bức thư gửi những người ở tuyến đấu phòng chống dịch của học sinh Lê Hữu Phong. Ảnh: PV.
Bức thư gửi những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch của học sinh Lê Hữu Phong. Ảnh: PV.

Chị Bùi Lan Hương - mẹ của bé cũng chia sẻ rằng: Toàn bộ số tiền là Phong tiết kiếm để dự định hè đi Cửa Lò và bản thân Phong cũng không biết rõ là bao nhiêu tiền (vì chưa biết tính). Nhưng được làm một việc tốt Phong rất vui và chúng tôi cũng tự hào vì con dù nhỏ nhưng đã có ý thức chung tay vì cộng đồng.

Tin mới