mask

Thiếu phụ lĩnh 9 năm tù vì dẫn trẻ em sang Trung Quốc bán

(Baonghean.vn) - Trước lời hứa được nhận khoản tiền hoa hồng lớn cho việc đưa người sang Trung Quốc, Mùi đã rủ rê cô bé cùng bản. Nhẹ dạ, cả tin, cô bé hơn 15 tuổi đã đồng ý sang xứ người lấy chồng.

Sáng 9/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Moong Thị Mùi (SN 1988), trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn về tội Mua bán trẻ em.

Theo hồ sơ, đầu năm 2016, Mùi đang ở nhà thì được người phụ nữ tên Tân (trú bản La Ngan, xã Chiêu Lưu) từng lấy chồng bên Trung Quốc đến đề cập đến chuyện tìm người đưa sang Trung Quốc bán. Tân cho hay nếu đưa một người sang Trung Quốc thành công sẽ nhận được 20 triệu đồng. Mùi nhận lời rồi bắt đầu tìm “con mồi”.

Đối tượng Moong Thị Mùi. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Moong Thị Mùi. Ảnh: Trần Vũ

Tháng 11/2016, Mùi đến nhà em Lữ Thị Ch. (SN 2001, trú cùng bản) đặt vấn đề sang Trung Quốc lấy chồng. Mùi rỉ tai với cô bé chuyện sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có cuộc sống sung sướng, gia đình lại được nhận 100 triệu đồng. Nhẹ dạ, cả tin, cô bé này đã đồng ý.

Sau đó mấy ngày, Mùi đón xe khách đưa em Ch. xuống TP Vinh, sau đó ra Móng Cái (Quảng Ninh). Trên đường đi, Mùi gọi điện cho người phụ nữ tên Tân thông báo đã tìm được người và đang trên đường sang Trung Quốc.

Sau khi vượt biên sang xứ người bằng đường tiểu ngạch, cả hai được Tân đón. Khoảng 10 ngày sau, Tân bán em Ch. cho một người đàn ông bản địa với giá 6 vạn nhân dân tệ (tương đương 140 triệu đồng). Tân đưa cho Mùi 120 triệu đồng để cầm về Việt Nam. Sau đó, Mùi đưa 100 triệu đồng cho bố mẹ em Ch. như đã cam kết ban đầu, khoản tiền còn lại Mùi bỏ túi.

Quá trình sinh sống với người chồng Trung Quốc, em Ch. sinh được một đứa con. Ngày 24/11/2018, Ch. xin chồng cho về Việt Nam thăm gia đình, nhưng mục đích là bỏ trốn. Ngày 10/12/2018, cơ quan chức năng phát hiện hành vi mua bán trẻ em của Moong Thị Mùi nên tiến hành bắt giữ. Cơ quan điều tra xác định, thời điểm bị bán em Lữ Thị Ch. mới 15 tuổi, 3 tháng, 20 ngày.

Quá trình điều tra, Mùi còn khai nhận tháng 7/2017 có đưa một nạn nhân khác sang Trung Quốc bán với giá 120 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định chưa có đủ căn cứ về việc mua bán này nên chưa đưa ra xét xử, khi nào có đủ chứng cứ sẽ xử lý sau. 

Tại phiên tòa,  Moong Thị Mùi thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt để về với gia đình. Đại diện người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại và bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Moong Thị Mùi 9 năm tù về tội Mua bán trẻ em (cao hơn mức hình phạt do VKS đề nghị).

Tin mới