mask

Thiếu phụ trẻ mạo danh lãnh đạo xã lừa bán đất, chiếm đoạt tiền tỷ

(Baonghean.vn) - Chơi “phường” hụi thua lỗ, nợ nần Thái Thị Phương Anh nảy sinh ý định lừa đảo bán đất. Anh đưa ra các thông tin gian dối về các lô đất và mạo danh có lãnh đạo xã “hỗ trợ” để nạn nhân tin tưởng, chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00

TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Thái Thị Phương Anh (SN 1995), trú xã Hưng Đông, TP Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào ngày 28/3.

Thông qua mối quan hệ bạn bè, khoảng tháng 6/2021, Anh rủ chị Trần Thị Th. (SN 1991), trú phường Lê Mao, TP. Vinh góp vốn kinh doanh thực phẩm sạch.

Đầu tháng 9/2021, Anh tham gia chơi phường (hụi) và vay tiền của nhiều người dẫn đến nợ nần nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Th. bằng thủ đoạn rủ góp tiền mua đất để bán kiếm lợi nhuận.

Qua tìm hiểu, Anh biết một số khu vực ở xã Hưng Đông có các thửa đất đẹp. Anh đã chọn ngẫu nhiên các thửa đất, không biết chủ các thửa đất là ai; mọi thông tin về diện tích, giá bán các thửa đất là do Anh tự nghĩ ra.

Sau đó, Anh nói dối chị Th. rằng chủ đất đang bán rẻ, nếu mua đầu tư rồi bán lại sẽ có lợi nhuận. Để chị Th. tin tưởng, Anh tiếp tục nói dối rằng việc đầu tư đất có sự giúp đỡ của bố mình và Chủ tịch xã Hưng Đông là ông Trần A.T.

Thiếu phụ trẻ mạo danh lãnh đạo xã lừa bán đất, chiếm đoạt tiền tỷ ảnh 1

Bị cáo Thái Thị Phương Anh lĩnh án 14 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Trong khoảng 1 tháng từ 6/9 đến 6/10/2021, Thái Thị Phương Anh đã đưa ra thông tin góp tiền mua 6 lô đất trên địa bàn TP. Vinh, chiếm đoạt của chị Th. gần 1,2 tỷ đồng.

Tại các lần lừa đảo, để nạn nhân tin tưởng, Anh mua 1 thẻ sim điện thoại tạo tài khoản Zalo tên “Tan Tran”, tải những hình ảnh đại diện, cá nhân từ tài khoản chính danh của người này rồi cài đặt vào tài khoản mạo danh. Từ tài khoản mạo danh, Anh nhắn tin cho chị Th. với nội dung “yên tâm đầu tư đất với Phương Anh”, “có gì bác sẽ đứng sau giúp đỡ”, “vì vấn đề tế nhị sợ ảnh hưởng đến công việc nên chỉ liên lạc qua zalo”… Tin tưởng Anh “hợp tác” làm ăn với Chủ tịch xã nên chị Th. đã nhiều lần chuyển tiền.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì nợ nần nên đã lừa bị hại chuyện bán đất để chiếm đoạt tiền.

Tham dự phiên tòa, bị hại yêu cầu bị cáo phải bồi thường toàn bộ tiền đã chiếm đoạt. Được biết, trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình bị cáo đã bồi thường 20 triệu đồng.

HĐXX nhận định, trong vụ án bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị cáo cũng có một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi.

Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Thái Thị Phương Anh 14 năm tù, buộc bị cáo phải hoàn trả lại tiền cho bị hại.

Tin mới