mask

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Thế giới đang 'bừng tỉnh'

(Baonghean.vn) - PGS.TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công an đánh giá như vậy khi trao đổi thông tin với cán bộ cốt cán Báo Nghệ An trong chiều 25/6.
Thiếu tướng Lê Văn Cương trao đổi với cán bộ cốt cán Báo Nghệ An. Ảnh Nguyên Nguyên
Chiều 25/6, Thiếu tướng Lê Văn Cương trao đổi với cán bộ cốt cán Báo Nghệ An những thông tin về phòng chống Covid-19 và những thông tin thời sự trong nước, trên thế giới. Ảnh: Nguyên Nguyên

Những bí ẩn của dịch Covid-19

Thiếu tướng Lê Văn Cương thông tin cho rằng dịch bệnh trên thế giới có nhiều phen diễn biến phức tạp. Điển hình, cách đây 700 năm, đại dịch cái chết đen, làm chết 40% dân số thế giới. Cách đây 100 năm, dịch cúm ở Tây Ban Nha làm 100 triệu người nhiễm bệnh, khoảng 30-40 triệu người chết. Lần này, đại dịch Covid-19 đang làm cho thế giới chao đảo.

Cho đến nay, dịch Covid-19 có những bí ẩn chưa giải mã được và chưa biết khi nào mới có vắc xin đặc trị.

Với những diễn biến phức tạp đó, đòi hỏi các quốc gia cần có những chiến lược phù hợp để phòng chống dịch bệnh.

Trong công cuộc phòng, chống Covid-19, Việt Nam nổi lên như là một điển hình của thế giới. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đòi hỏi chúng ta phải cảnh giác cao độ trong phòng chống.

Thế giới đang “bừng tỉnh”

 Trong sự phát triển của quan hệ thế giới, Trung Quốc đang nổi lên với nhiều lĩnh vực. Có những lĩnh vực khoa học phức tạp, nhạy cảm, Trung Quốc đang nắm giữ. Trung Quốc cũng trỗi dậy như một công xưởng của thế giới trở thành một quốc gia dám “thách thức” thế giới.

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Thế giới đang 'bừng tỉnh' ảnh 2
Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, thế giới đang "bừng tỉnh" và thay đổi chiến lược sau những chuyển biến tình hình thực tế vừa qua. Ảnh Nguyên Nguyên

Sau diễn biến của dịch Covid-19 và những hành động bất chấp dư luận của Trung Quốc trên biển Đông, nhiều nước trên thế giới đã “bừng tỉnh” về những tham vọng của Trung Hoa. Rất nhiều nước và các tổ chức chính trị - kinh tế - xã hội trên thế giới đã có những củng cố chiến lược, chuyển trạng thái.

Tình hình thực tế đã đẩy căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc lên cao hơn. Còn trên biển Đông, Trung Quốc gia tăng các hoạt động phi pháp và nhiều quốc gia đang lên án. Trong đó, Việt Nam chúng ta cũng đang có những trao đổi, giải quyết tranh chấp trên tinh thần kiên quyết, kiên trì, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Nước ta chủ trương mở rộng và đưa vào chiều sâu các quan hệ đối ngoại; tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện hiệu quả hội nhập quốc tế trong điều kiện mới, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Đại diện Ban Biên tập Báo Nghệ An cảm ơn Thiếu tướng Lê Văn Cương về những thông tin bổ ích đã trao đổi. Ảnh Nguyên Nguyên
Đại diện Ban Biên tập Báo Nghệ An cảm ơn Thiếu tướng Lê Văn Cương về những thông tin bổ ích tại buổi trao đổi. Ảnh: Nguyên Nguyên

Thiếu tướng Lê Văn Cương cũng cung cấp thêm những thông tin thời sự trong nước, quốc tế để cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An nắm bắt, phục vụ công tác tuyên truyền trên các ấn phẩm.

Tin mới