mask

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Sẽ kiến nghị di dời các hộ dân còn lại ở Thủy điện bản Ang

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề mà người dân huyện Tương Dương kiến nghị với các đại biểu Quốc Hội và cơ quan chức năng tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 23/6.

Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các Đại biểu quốc Hội: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo huyện Tương Dương và đông đảo bà con nhân dân.

Ảnh: Đ.C
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương. Ảnh: Đặng Nguyễn

Kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Tương Dương đã thẳng thắn kiến nghị về những vấn đề quan tâm. Cử tri Vi Văn Vị kiến nghị, sau khi sáp nhập xã Thạch Giám vào thị trấn, chế độ đối với cán bộ còn nhiều bất cập, vấn đề vay vốn sản xuất, kinh doanh của người dân gặp nhiều khó khăn.

Liên quan vấn đề hỗ trợ do đại dịch Covid-19, cử tri Vi Thanh An cho rằng, dịch Covid-19, Nhà nước có chủ trương hỗ trợ tiền điện, được giảm trong 3 tháng, nhưng về phía người dân không rõ khi nhận hóa đơn. Cùng vấn đề, cử tri Lương Khăm Niên kiến nghị, trong hỗ trợ ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 đối với người nghèo hiện tương đương với người có công với cách mạng là chưa công bằng, chưa nói còn tạo tư tưởng ỷ lại.

Ảnh: Đ.C
Cử tri Vi Văn Vị kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Đặng Nguyễn

Cử tri Nguyễn Thị Xuân kiến nghị, chế độ trợ cấp 1 lần cho thanh niên xung phong 2 năm trở lên vẫn còn thiệt thòi. Với cựu thanh niên xung phong, có những người có giấy tờ gốc, có người không có giấy tờ gốc, vì vậy không được hưởng nhưng hiện nay tuổi đã cao. Mong được kiến nghị, có cách giải quyết sớm.

Đặc biệt, cử tri Kha Văn Khạt kiến nghị, công tác đo đạc, cấp đất ở do sạt lở bởi Thủy điện Khe Bố hiện chưa được giải quyết. Cùng vấn đề quan tâm, cử tri Vang Kiên Cường cho rằng Thủy điện Bản Ang đã gây nhiều sạt lở đối với nhà dân trên địa bàn xã Lưu Kiền, tuy nhiên, công tác di dời gặp nhiều khó khăn, nhất là mùa mưa lũ đang đến gần, về phía thủy điện chưa có trách nhiệm cụ thể, còn thờ ơ trước vấn đề này...

Những kiến nghị của cử tri còn liên quan đến các vấn đề như đường giao thông hư hỏng, di dời cây xăng ra khỏi khu dân cư, tiêu chí chấm thang điểm xét hộ nghèo, công tác đền bù giải tỏa đất đai, vấn đề nước sinh hoạt, tinh giảm biên chế, chế độ phụ cấp cho các tổ chức, đoàn thể...

Cần tăng cường tuyên truyền pháp luật cho người dân

Sau khi lắng nghe những ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo huyện, các sở, ngành của tỉnh đã giải trình, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Ảnh: Đ.C
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Đ.C

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận những kiến nghị của cử tri huyện Tương Dương, giải trình cụ thể, rõ ràng các vấn đề thuộc thẩm quyền; đồng thời sẽ tiếp thu, chuyển tải đầy đủ các phản ánh của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh giải quyết trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Sẽ kiến nghị di dời các hộ dân còn lại ở Thủy điện bản Ang ảnh 4
Thủy điện Bản Ang. Ảnh: P.V

Đối với vấn đề liên quan đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu yêu cầu huyện cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức để người dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa nắm rõ để thực hiện. Với vấn đề liên quan đến chế độ trợ cấp cho thanh niên xung phong sẽ kiến nghị có giải pháp, tránh thiệt thòi cho những người đáng được thụ hưởng.

Liên quan vấn đề thủy điện, việc di dời các hộ dân còn lại ở Thủy điện Bản Ang, sẽ kiến nghị đến Sở Nông nghiệp và PTNT để tiến hành di dời, đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ.

Trước đó, thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Lê Quang Huy tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Tin mới