Thiếu vắc xin miễn phí cho trẻ, Bộ Y tế đề xuất cơ chế riêng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 1/6, Bộ Y tế thông tin về đề xuất Chính phủ tháo gỡ cơ chế mua sắm, đảm bảo cung ứng đủ vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế ngày 1/6 cho biết đến nay đã nhận được văn bản của 16 tỉnh, thành báo cáo một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện mua sắm vắc xin tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, các vướng mắc chủ yếu tập trung vào việc bố trí kinh phí của địa phương, tham khảo giá mua sắm và tổ chức thực hiện… và đề nghị Bộ Y tế thực hiện việc đấu thầu tập trung, đặt hàng hoặc thực hiện đàm phán giá các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tuy nhiên, với vắc xin tiêm chủng mở rộng sản xuất trong nước, Bộ Y tế cho biết theo Luật Đấu thầu, cơ quan này hiện không thể thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu tập trung cấp quốc gia hoặc mua sắm trong trường hợp đặc biệt.

Do đó, để đáp ứng yêu cầu vắc xin cấp bách, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép thực hiện cơ chế mua sắm vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng từ nguồn ngân sách địa phương.

Tiêm vắc xin. Ảnh: minh họa ảnh 1

Tiêm vắc xin. Ảnh: minh họa

Theo đó, với 10 loại vắc xin (bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT); vắc xin uốn ván hấp phụ (TT); vắc xin phòng lao (BCG); vắc xin uốn ván, bạch hầu hấp phụ (Td); viêm não Nhật Bản; viêm gan B; sởi; sởi - Rubella (MRVAC); bại liệt (bOPV) và Rota sản xuất trong nước, Bộ Y tế kiến nghị được giao nhiệm vụ tổng hợp nhu cầu của các địa phương, thực hiện đặt hàng, tổng hợp phương án của các nhà sản xuất vắc xin gửi Bộ Tài chính.

Các tỉnh, thành phố ủy quyền cho Bộ Y tế đặt hàng các đơn vị sản xuất trong nước; Bộ Tài chính thẩm định, phê duyệt giá làm cơ sở để các địa phương ký hợp đồng đặt hàng và thanh toán trực tiếp với đơn vị cung ứng.

Bộ Y tế cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Nghị định số 32 năm 2019, Nghị định số 177 năm 2013 và Nghị định số 149 năm 2016 để đảm bảo đủ căn cứ pháp lý thực hiện mua vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2024.

Với các loại vắc xin nhập khẩu, hiện có 3 loại là: vắc xin bại liệt, virus Rota và vắc xin 5 trong 1. Trừ vắc xin virus Rota, 2 loại còn lại sử dụng nguồn viện trợ hoặc đấu thầu tập trung theo quy định hiện hành, Bộ Y tế đánh giá "không có vướng mắc".

Vắc xin phòng bệnh do virus Rota hiện nay không thể đấu thầu tập trung cấp quốc gia được. Vì thế, Bộ Y tế đề xuất phương án mua sắm theo hình thức đàm phán giá đối với vắc xin nhập khẩu và đặt hàng đối với vắc xin sản xuất trong nước, sau khi thông báo đầy đủ thông tin, mức giá kê khai để địa phương lựa chọn, đăng ký nhu cầu./.

Tin mới