mask

Thợ cấy vào mùa

(Baonghean.vn) - Từ tờ mờ sáng những người đi cấy thuê đã kéo nhau ra đồng. Không chỉ tăng thu nhập cho bản thân, công việc của họ còn góp phần làm nên những vụ mùa bội thu.

Chị Nguyễn Thị Hợi thôn 8 xã Khai Sơn (Anh Sơn) nhiều năm làm nghề cấy thuê cho biết: Những người đi cấy thuê như chúng tôi đa phần đều là phụ nữ, nhiều nhà có ruộng những chưa kịp cấy, tranh thủ đi cấy thuê kiếm thêm chút tiền, nhà tôi cũng vậy có 3 sào ruộng nhưng đợi cấy xong cho họ rồi mới về nhà mình, mỗi ngày đi cấy chị Hợi được trả 200 nghìn đồng.

Cứ mỗi khi bước vào vụ mùa ở Anh Sơn có đến cả trăm người thợ cấy, thợ cày
Cứ mỗi khi bước vào vụ mùa ở Anh Sơn có đến cả trăm người thợ cấy, thợ cày.

Ở thửa ruộng bên cạnh, bà Nguyễn Thị Nghị cũng đang nhanh tay để cấy xong những hàng lúa cuối cùng, bà cho hay: Bây giờ nhiều người có nhu cầu thuê, nên không lo bị ế. Đến nơi, thỏa thuận giá giữa chủ và thợ là xuống đồng luôn. Công việc cấy thuê khá vất vả vì cả ngày họ phải cúi lưng, ngâm tay chân trong bùn nhưng bù lại tiền công khá cao với 200 nghìn đồng/ngày nên những người cấy thuê cũng có khoản tiền kha khá để lo cho gia đình...

Những bàn tay khéo léo của người thợ cấy
Những bàn tay khéo léo, "chuyên nghiệp"  của thợ cấy.

Trò chuyện với anh Trần Duy Hùng ở xã Khai Sơn một người đi tìm thợ cấy cho biết: nhà có 6 sào ruộng, năm ngoái vừa nhổ mạ vừa cấy mất khoảng 3 ngày là xong nhưng năm nay nhà không có người làm nên đành phải thuê thợ cấy, với diện tích 6 sào anh phải thuê tận 4 người và cấy trong hai ngày, tính ra xong vụ cũng mất khoảng 1,6 triệu đồng tiền công, vẫn biết là số tiền này khá lớn so với những người làm nông, nhưng vẫn phải thuê để kịp thời vụ.

Mỗi ngày công thợ cấy được trả 200 nghìn đồng tuy nhiên công việc cấy này khá vất bởi cần có sự chịu khó, cần cù.
Mỗi ngày công thợ cấy được trả 200 nghìn đồng. Tuy nhiên công việc khá vất vả, đòi hỏi sự chịu khó, cần cù.

Một cách làm khác mà những người nông dân hay áp dụng để cấy kịp thời vụ, đó là cấy đổi công. Nghĩa là vài nhà kết hợp cấy chung với nhau. Cấy xong nhà này thì chuyển sang cấy cho nhà khác cho đến khi xong hết mọi nhà. Với cách làm này, người nông dân không tốn tiền thuê mà tiến độ vẫn kịp thời vụ. 

Ngoài nghề đi cấy thuê, vụ này những người làm nghề cày thuê cũng kiếm thêm được nguồn thu nhập kha khá. Vụ Xuân năm nay gia đình anh Nguyễn Trọng An xã Khai Sơn đầu tư 150 triệu đồng để mua máy cày, thời điểm nay đang rộ mùa cấy nên máy cày nhà anh An phải làm việc hết công suất, mỗi ngày anh làm khoảng 3 sào, mỗi sào được trả 200 nghìn đồng tiền công, tính ra hết vụ anh An cũng thu về  từ 40-50 triệu đồng.

Vào mùa này những chiếc máy cày thuê cũng kiếm được một khoản tiền không nhỏ.
Vào mùa này những người làm nghề máy cày cũng kiếm được một khoản tiền không nhỏ.

Ở Anh Sơn cứ vào vụ cấy lại có hàng trăm người đi làm nghề cấy thuê, cày thuê. Công việc cấy cày tuy vất vả, cực nhọc nhưng cũng giúp người  nông dân có thêm thu nhập, điều tiết lao động ở nông thôn và góp phần mang lại những vụ mùa bội thu./.

Huyền Trang

Tin mới