'Thợ gió' đắt hàng ngày nắng nóng

(Baonghean.vn) – Quạt điện là vật dụng không thể thiếu giúp xua đi cái nắng oi ả trong mỗi mùa hè ở các hộ gia đình. Do nhu cầu sử dụng hoặc một vài nguyên nhân khác mà chiếc quạt điện trong gia đình có thể bị hỏng hóc. Đây chính là lúc cần đến bàn tay vàng của người thợ điện dân dụng – những người còn được ví như “thợ gió”.

Không quá khó để tìm thấy các quán sửa chữa điện dân dụng ở thành phố Vinh. Thậm chí, có những con đường còn có đến 2, 3 quán sửa chữa điện dân dụng như đường Nguyễn Trường Tộ, khu vực gần chợ Vinh…

Các quán nhận sửa chữa các loại đồ điện từ quạt, nồi, bàn là, cho đến máy bơm… Đặc biệt là vào mùa hè, phần lớn các thiết bị điện được mang đi sửa là các loại quạt máy.

1
Ông Trương Sơn, người đã có hơn 30 năm làm nghề sửa gió đang sửa quạt.

Ông Trương Sơn, có hơn 30 năm làm nghề cho biết, thường thì vào đầu mùa nóng có rất nhiều khách hàng mang quạt ra sửa và lượng khách rải dần cho đến hết mùa. Có những ngày cao điểm, quán của ông Sơn nhận sửa đến hơn chục cái quạt.

Đa phần “bệnh” của chúng là do hư trục, lệch bạc hoặc khô dầu. Theo ông Sơn, tùy loại bệnh mà những người thợ có thể sửa nhanh hay chậm. Đã làm trong nghề lâu năm, có những khi ông chỉ cần nhìn qua và bắt được bệnh và mất khoảng 1 tiếng là sửa xong một chiếc quạt. Nhưng cũng có lúc ông phải mất đến hơn một ngày trời mới sửa được.

2
Một khách hàng mang quạt đi sửa chữa.

Ông Văn Bình, chủ một quán điện dân dụng trên đường Lê Huân chia sẻ, ông đã bén duyên với nghề từ hơn 20 năm nay. Sau khi qua một trường lớp đào tạo bài bản rồi mày mò tự học thêm, ông Bình đã có một cửa tiệm khá khang trang và đông khách. Ông Bình cho biết, có thể chia các loại quạt được mang đến sửa thành 2 loại là quạt cơ và quạt điện tử.

Việc sửa các quạt điện tử thường phức tạp hơn. Khách hàng không đưa đến sửa những chiếc quạt hiện đại mà còn có cả những chiếc quạt cổ từ những năm 80. Giá thành của quán thông thường chỉ tầm 200.000 đồng đổ lại tùy loại bệnh của quạt. Thậm chí có những bệnh không đáng kể, ông không lấy tiền của khách. Cửa hàng của ông không chỉ sửa chuyên các loại quạt, máy móc mà còn sửa được các loại xe máy, xe đạp điện…

Nghề sửa quạt
Anh Đặng Xuân Nam, chủ tiệm sửa chữa quạt trên đường Nguyễn Trường Tộ cho biết: quạt thường hỏng do các nguyên nhân như: chập điện, lệch trục, khô dầu...
3
Qua bàn tay những người "thợ gió" chúng có thể trở lại hoạt động bình thường.

Còn với anh Đặng Xuân Nam, chủ một cửa hàng sửa chữa đồ điện dân dụng nhỏ ở đường Nguyễn Trường Tộ, anh đến với nghề này như một cái duyên. Do khéo tay và biết một ít về điện nên anh hay được người xung quanh nhờ sửa giúp. Sau đó, khoảng năm 2004, anh quyết định đi học nghề điện 6 tháng rồi đi làm thuê lấy thêm kinh nghiệm trước khi tự đứng ra mở quán. Trung bình mỗi tháng, anh Nam thu nhập được từ 3 đến 4 triệu.

Những ngày nắng nóng cực điểm này, những người "thợ gió" ở thành phố Vinh hoạt động hết công suất. Lượng khách tăng đột biến, những người thợ làm không hết việc, nhiều người phải thuê thêm thợ phụ để đáp ứng nhu cầu của khách.

Nhiều "thợ gió" tâm sự, công việc vất vả, thu nhập không đáng là bao nên nhiều người đã bỏ nghề. Đặc biệt, rất ít người trẻ theo đuổi nghề này; một số người học việc sau một thời gian ngắn đã quyết định bỏ nghề vì nhiều lí do như không đủ khiên nhẫn, gò bó phải ngồi một chỗ, lương không ổn định…

Chu Thanh

TIN LIÊN QUAN

Tin mới