Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Syria viện cớ tấn công Idlib

(Baonghean.vn) - Chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad dự định tấn công đẫm máu vào tỉnh Idlib dưới cái cớ về mối đe dọa của những kẻ khủng bố. Đây là ý kiến của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một bài báo điện tử của tờ The Wall Street Journal
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh AP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh AP
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cáo buộc, chính quyền Syria cùng với các đồng minh của mình đang chuẩn bị tấn công ồ ạt tại Idlib, nơi có khoảng 3,5 triệu dân thường đang sinh sống.
"Chính quyền Assad đang tìm cách biện minh cho cuộc tấn công sắp tới là sự cần thiết để tiêu diệt với chủ nghĩa khủng bố. Ở đây không cho phép sự sai lầm. Không một quốc gia nào nhận thức được về điều này bằng Thổ Nhĩ Kỳ, khi chúng tôi đã phải chịu tổn thất nặng nề từ các cuộc tấn công khủng bố kể từ sau khi cuộc xung đột ở Syria bắt đầu, tạo nên những nguy hiểm trong khu vực" - Tổng thống Erdogan nói. 
Theo quan điểm của mình, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, những lập luận của Damascua là "sai lầm", và cho rằng, những người dân vô tội không đáng bị hy sinh trong "làn mưa" tên lửa của cuộc chiến chống khủng bố. Điều này không chỉ dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, mà còn tạo ra nền tảng mới cho chủ nghĩa khủng bố cực đoan. 
"Sự gia tăng của IS là một hệ quả, chứ không phải là nguyên nhân cho những gì đang xảy ra tại Syria" - Tổng thống Erdogan khẳng định, và lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế phải kiềm chế bạo lực, nhận ra trách nhiệm liên quan đến cuộc tấn công sắp xảy ra tại Idlib, để không cho phép chủ nghĩa khủng bố "bắt rễ". 
Ông Erdogan cho rằng, trách nhiệm ngăn chặn cuộc chiến đổ máu không chỉ thuộc về phương Tây, mà cả Nga và Iran cũng phải có trách nhiệm trong việc ngăn chặn thảm họa nhân đạo này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không quên nhắc lại, quốc gia này phải đã tiếp nhận 3,5 triệu người Syria tị nạn.  
Trước đó, ngày 7/9, hội nghị thượng đỉnh Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhóm họp tại Tehran bàn về vấn đề Idlib của Syria, kết thúc với một số bất đồng của các bên.
Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại về làn sóng người tị nạn sẽ đổ sang nước này, gây ảnh hưởng đến an ninh biên giới, đã đề nghị đưa ra một lệnh ngừng bắn ở Idlib.
Song lời đề nghị này đã bị phía Nga bác bỏ và tuyên bố không đàm phán với khủng bố, cho rằng có bên đang cố gắng để bảo vệ những kẻ khủng bố ở Syria. 

Tin mới