mask

Thổ Nhĩ Kỳ có tài liệu chi tiết về âm mưu đảo chính

(Baonghean.vn) - Ngày 18/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố nước này có những tài liệu chi tiết về các bên phải chịu trách nhiệm trong âm mưu đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính quyền hồi cuối tuần qua.

Cuộc đảo chính bất thành cho thấy rõ 1 đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc và xáo trộn trong cuộc chiến cả trong lẫn ngoài nước. Ảnh: New York Times.
Cuộc đảo chính bất thành cho thấy rõ 1 đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc và xáo trộn trong cuộc chiến cả trong lẫn ngoài nước. Ảnh: New York Times.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Yildirim cho biết những kẻ âm mưu đảo chính đã vạch kế hoạch chi tiết về việc ai sẽ đảm nhận các vị trí bộ trưởng và ai sẽ là người đứng đầu tình trạng thiết quân luật. Ông còn cho biết các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và hoạt động bắt giữ những đối tượng tình nghi liên quan trong các lực lượng an ninh vẫn tiếp tục.

Trong khi đó, người dân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tuần hành tại các khu vực công cộng nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Tayyip Erdogan. Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul ngày 18/7 dự đoán sẽ có những cuộc biểu tình gần các cơ sở của họ, đồng thời cảnh báo các công dân Mỹ tránh khu vực này.

Trong khi đó, Chính phủ Nga cũng bày tỏ lo ngại về sự bất ổn dọc khu vực biên giới sau âm mưu đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ nhóm cực đoan có vũ trang tấn công trụ sở cảnh sát và bắt giữ nhiều con tin ở Armenia và vụ 1 tay súng tấn công các lực lượng an ninh ở Kazakhstan.

Hiện các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiến hành thêm nhiều cuộc bố ráp mới nhằm truy tìm những người tình nghi tham gia cuộc đảo chính vừa qua.

Theo báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 104 tướng lĩnh và đô đốc bị bắt giữ vì tình nghi liên quan tới vụ đảo chính bất thành đêm 15/7. Một quan chức an ninh cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết 8.000 cảnh sát trên khắp đất nước, trong đó có nhiều cảnh sát ở Istanbul và thủ đô Ankara, bị cáo buộc có liên quan, đã bị sa thải.

Lan Hạ

(Theo AFP)

Tin mới