mask

Thổ Nhĩ Kỳ đe doạ trả đũa sau cuộc bỏ phiếu độc lập của người Kurd

(Baonghean.vn)-Chính phủ Iraq đã bác bỏ các cuộc đàm phán về cuộc ly khai có thể xảy ra đối với người Kurd ở miền bắc Iraq vào hôm thứ ba 26/9, và Thổ Nhĩ Kỳ đe doạ sẽ phản đối mạnh mẽ, sau khi một cuộc trưng cầu độc lập cho thấy có sự ủng hộ mạnh mẽ cho việc chia rẽ.

Vui lòng nhập tối thiểu 5 từ giúp ích cho việc tìm kiếm.

Những người biểu tình ủng hộ Kurd trong cuộc trưng cầu độc lập ở Erbil, Iraq tối ngày 25 tháng 9 năm 2017 - Ảnh: Reuters.

Kết quả ban đầu của cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai cho thấy 72% cử tri đủ điều kiện tham gia và đa số phiếu, có thể là trên 90 phần trăm, đã bỏ phiếu thuận. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ có ​​vào thứ Tư.

Lễ ăn mừng đã tiếp tục cho đến rạng sángthứ Ba tại Erbil, thủ phủ của vùng Kurdish, được thắp sáng bằng pháo hoa và được tô điểm bởi nhiều lá cờ Kurdistan. 

Tạithành phố Kirkuk, nơi người dân Ả Rập và Turkmen đang chống lại cuộc bỏ phiếu, nhà chức trách địa phương lãnh đạo bởi người Kurd đã đưa ra lệnh giới nghiêm trong một đêm nhằmkiểm soát tình hình an ninh.

Cuộc trưng cầu dân ý đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột khu vực mới. Hôm thứ Ba, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia trước đó đã chiến đấu chống lại cuộc nổi dậy của người Kurd ở biên giới trong nhiều thập kỷ, đã đề cập đến các các hành động trả đũa kinh tế và quân sự.

Người đứng đầu khu tự trị người Kurd ở Iraq,ông Massoud Barzani, nói rằng cuộc bỏ phiếu không mang tính bắt buộc, nhưng nó sẽ làm tiền đề cho các cuộc đàm phán với Baghdad và các nước láng giềng trong cuộc ly khai hòa bình của khu vực này khỏi Irac.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết: "Chúng tôi chưa sẵn sàng thảo luận hoặc có các đối thoại về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vì nó là vi hiến.”     

                                                                   Phạm Tiến Hoàn (theo Reuters)

Tin mới