Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua cả tên lửa S-400 Nga và Patriot Mỹ

Thương vụ mua tên lửa S-400 Nga của Thổ Nhĩ Kỳ có thể không bị ảnh hưởng bởi các điều khoản trong hợp đồng bán tên lửa Patriot của Mỹ.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua cả tên lửa S-400 Nga và Patriot Mỹ ảnh 1

Xe phóng đạn thuộc tổ hợp phòng không Patriot PAC-3 do Mỹ chế tạo. Ảnh: Military Edge.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ Volkan Bozkir hôm 28/3 tuyên bố hợp đồng mua tổ hợp phòng không tầm xa S-400 đã ký với Nga vẫn sẽ được tiến hành, ngay cả khi Ankara quyết định mua thêm hệ thống Patriot của Washington, theo Daily Sabah.

Phát biểu sau chuyến thăm Mỹ, ông Bozkir cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc việc mua tên lửa Patriot từ Mỹ nếu loại vũ khí này đáp ứng được một số yêu cầu, như mức giá và điều khoản chuyển giao công nghệ.

Washington từng đề xuất bán tổ hợp Patriot hiện đại cho Ankara nhằm thuyết phục nước này từ bỏ hợp đồng S-400 trị giá 2,5 tỷ USD, sau khi đe dọa cấm vận nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thực hiện thỏa thuận mua bán với Nga.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiết lộ Mỹ muốn sử dụng thỏa thuận mua tiêm kích tàng hình F-35 để gây áp lực với Ankara mua tên lửa Patriot. "Mỹ không thể hủy hợp đồng F-35 nếu chúng tôi không mua Patriot. Cũng không có chuyện Washington sẽ bán Patriot nhưng Ankara không được mua S-400", ông Bozkir tuyên bố.

Giới phân tích cho rằng Ankara quyết tâm theo đuổi hợp đồng mua S-400 bởi không quân nước này muốn nhanh chóng khôi phục năng lực kiểm soát không phận vốn đã suy yếu nghiêm trọng sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2016. Trong khi đó, Mỹ cho rằng tên lửa S-400 sẽ gây ra mối đe dọa lớn về an ninh đối với NATO nếu nó được tích hợp vào lưới phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin mới