Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đồng ý với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhận định ngày 16/5, đồng thời cho biết bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi lập trường của Ankara đều không thành công.

Thụy Điển và Phần Lan chính thức thông báo quyết định gia nhập NATO vào cuối tuần trước. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nước này sẽ phản đối động thái trên khi Tổng thống Erdogan gọi 2 quốc gia này là "nhà khách cho những tổ chức khủng bố". Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn nhắc tới Đảng Nhân dân người Kurd (PKK) ly khai và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng (DHKP/C), vốn bị Ankara cho là bất hợp pháp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty

"Những quốc gia này không có lập trường rõ ràng chống lại các tổ chức khủng bố. Thụy Điển là trung tâm 'ươm mầm' các tổ chức khủng bố. Họ đưa nhưng kẻ khủng bố đến trao đổi ở Quốc hội. Chúng tôi sẽ không nói đồng ý với việc họ gia nhập NATO - một tổ chức an ninh", ông Erdogan cho hay.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết ngày 16/5 rằng các quan chức cấp cao từ Helsinki và Stockholm đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về vấn đề này nhưng ông Erdogan chỉ rõ, những cuộc thảo luận như vậy sẽ là vô ích.

Để gia nhập NATO, một quốc gia phải nhận được sự nhất trí của tất cả 30 thành viên liên minh. Tuy nhiên, có khả năng Ankara sẽ phải đảo ngược quyết định này trước sức ép từ phía Mỹ.

Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana trước đó cho biết ông chắc chắn tổ chức này sẽ vượt qua được những dè dặt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thụy Điển và Phần Lan quyết định tái cân nhắc về chính sách không liên minh sau khi ghi nhận sự thay đổi lớn trong quan điểm của công chúng về cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, đa số những người được hỏi ở 2 quốc gia này đều ủng hộ việc gia nhập NATO.

Tuy nhiên, quyết định gia nhập NATO của 2 quốc gia trên đã bị Nga chỉ trích. Theo lập trường của Tổng thống Putin, những diễn biến này sẽ làm nghiêm trọng thêm tình hình an ninh thế giới./.

Tin mới