Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không rút khỏi thỏa thuận S-400 với Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố nước này sẽ không rút khỏi thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với Nga.
Ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: Hürriyet Daily News ảnh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa. Ảnh: Hürriyet Daily News

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút khỏi thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 giữa nước này với Nga. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố như vậy ngày 16/2, một ngày sau thời hạn chót không chính thức mà Mỹ đưa ra đối với Ankara.

Phát biểu với phóng viên trên chuyến bay trở về từ thành phố nghĩ dưỡng Sochi của Nga, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh 3 bên về Syria giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Ankara sẽ thúc đẩy thương vụ S-400. Ông nói: "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận S-400 với Nga, do đó việc chúng tôi rút lại là không thể. Thương vụ đã được hoàn tất."

Tuy nhiên, ông Erdogan cũng cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, miễn là thỏa thuận này phục vụ các lợi ích của Ankara. Ông cũng nói thêm rằng các vấn đề về chuyển giao và sản xuất tên lửa Patriot vẫn đang được thảo luận với Washington.

Giới chức Mỹ đã đề ra thời hạn chót không chính thức là ngày 15/2 để Ankara hồi đáp về việc liệu nước này có mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga hay không. Wasington cảnh báo nếu Ankara thúc đẩy thương vụ S-400 thì Washington sẽ rút lại đề nghị bán gói tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cũng như hủy thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin, thậm chí có khả năng dẫn đến việc áp đặt trừng phạt Ankara.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2017 đã ký thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Mỹ đe dọa sẽ áp đặt lệnh cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định hệ thống S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ chung của NATO.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định quyết tâm mua hệ thống S-400 của Nga với lý do Mỹ không bán tên lửa cho Ankara. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định hợp đồng mua 4 tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Ankara và Moskva đang được thực hiện và không thể hủy bỏ. Tuy nhiên, ông Cavusoglu để ngỏ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua vũ khí từ Mỹ và đồng minh trong tương lai. Theo các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, đợt giao tên lửa S-400 đầu tiên của Nga sẽ diễn ra trong năm 2019./.

Tin mới