Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận nhà báo Saudi bị siết cổ, cắt xác

Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên chính thức nói rằng nhà báo Khashoggi đã bị siết cổ ngay khi bước vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul trong một vụ sát hại đã được lên kế hoạch.

Ngày 31/10, theo Guardian, Irfan Fidan, trưởng công tố viên thành phố Istanbul, xác nhận nhà báo Jamal Khashoggi bị siết cổ và thi thể của ông bị cắt làm nhiều phần để tiêu hủy. Đây là lần đầu tiên giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chính thức lên tiếng về cách nhà báo bị sát hại.

Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ làm giảm giá trị của những lời khẳng định từ phía Saudi Arabia, rằng ông Khashoggi chết trong một cuộc ẩu đả khi ông tới lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul lấy hồ sơ cho đám cưới sắp tới hôm 2/10.

Cong to vien Tho Nhi Ky tuyen bo nha bao Saudi bi siet co, cat xac hinh anh 1

Phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận nhà báo Jamal Khashoggi bị siết cổ và cắt xác. Ảnh: PA.

Công tố viên Fidan cho biết thêm những cuộc trao đổi trong tuần này giữa ông và người đồng cấp phía Saudi Arabia, Saud al-Mojeb, đã không đạt được kết quả.

“Bất chấp những nỗ lực với thiện chí của chúng tôi để khám phá sự thật, chúng tôi đã không đạt được bất kỳ kết quả cụ thể nào”, truyền thông địa phương dẫn lời công tố viên.

Hôm 25/10, cơ quan công tố của Saudi Arabia thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước. Ông Khashoggi là nhà bình luận của tờ Washington Post và là người thường xuyên chỉ trích chính quyền Saudi và Thái tử Salman,

Thông tin trên trái ngược với tuyên bố trước đó của chính quyền Saudi rằng ông Khashoggi chết vì tai nạn.

Cong to vien Tho Nhi Ky tuyen bo nha bao Saudi bi siet co, cat xac hinh anh 2

Nhân viên pháp y Thổ Nhĩ Kỳ thu thập bằng chứng sau vụ khám xét lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul. Ảnh:AFP.

Theo Guardian, việc Saudi Arabia liên tục thay đổi cách lý giải vụ ám sát nhà báo Khashoggi không thuyết phục được Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng quốc tế. Với việc Riyadh thừa nhận cái chết của ông Khashoggi đã được lên kế hoạch trước, giới quan sát đặt câu hỏi nhân vật nào ở Saudi có thẩm quyền ra lệnh thực thi một vụ ám sát quốc tế. 

Sự việc chấn động liên quan đến sự biến mất bí ẩn của nhà báo Khashoggi đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới, khiến quan hệ giữa Saudi Arabia và nhiều nước căng thẳng, đặc biệt là quan hệ Saudi Arabia - Mỹ. 

Động thái mới nhất này của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nhiều khả năng quan chức nước này sẽ tiếp tục tiết lộ thông tin theo cách nhỏ giọt và nhiều bằng chứng nữa sẽ còn được hé lộ.

Tin mới