mask

Thoát án tử, U60 tiếp tục buôn 'cái chết trắng'

(Baonghean.vn) - Lữ Văn Thi từng bị tuyên án tử hình, sau đó được ân giảm hình phạt và có cơ hội được sống. Nhưng sau khi ra tù, gã lại liên tiếp buôn bán “cái chết trắng”.
0:00 / 0:00
0:00

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa đưa các bị cáo Lữ Văn Thi (SN 1963), Lữ Thị Thanh (SN 1979), cùng trú tại xã Mường Nọc, huyện Quế Phong và Trần Văn Bình (SN 1979) trú xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu ra xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đây là lần thứ 3 bị cáo Thi phạm tội liên quan đến ma túy. Đáng nói, trước đó Thi từng bị tuyên án tử hình.

Thoát án tử, U60 tiếp tục buôn 'cái chết trắng' ảnh 1

3 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Năm 1998, Lữ Văn Thi bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Sau đó, Thi làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng đã bị tòa phúc thẩm bác đơn, y án tử hình.

Để tìm cơ hội sống, Lữ Văn Thi đã viết đơn xin ân giảm hình phạt gửi Chủ tịch nước. Ngày 18/9/1999, Chủ tịch nước đã ân giảm hình phạt từ tử hình xuống tù chung thân cho bị cáo Lữ Văn Thi. Sau 16 năm chấp hành hình phạt tù, trải qua các lần đặc xá, đến đầu năm 2014, Lữ Văn Thi được hòa nhập với cộng đồng.

Trải qua hành trình gian khó, Thi đã thoát cái chết, trở về đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng Thi lại không tận dụng cơ hội quý báu đó để làm lại cuộc đời, đoạn tuyệt với ma túy, trái lại còn tái phạm. Cụ thể, tháng 9/2015, Thi bị xử phạt 30 tháng tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Tháng 7/2017, Thi chấp hành xong hình phạt trở về đoàn tụ cùng vợ và 5 người con. Những tưởng sau những bầm dập cuộc đời vì liên quan đến ma túy, ông bố của 5 đứa con sẽ quay đầu hướng thiện, để làm gương cho các con, làm trụ cột trong gia đình. Vậy nhưng, Thi vẫn chứng nào tật nấy. Cuối năm 2021, Lữ Văn Thi thêm lần nữa vướng vào vòng lao lý vì ma túy.

Theo hồ sơ vụ án, trong vòng hơn 1 tháng (từ tháng 10/2021 đến tháng 11/2021) Lữ Thị Thanh đã 3 lần bán hồng phiến cho Trần Văn Bình. Để có “hàng” bán cho khách, Thanh khai mua hồng phiến từ Lữ Văn Thi. Với mỗi gói ma túy bán được, Thanh “lãi” từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Về phần Bình, đối tượng này khai “đi mua giúp” hồng phiến cho một vị khách. Với mỗi gói hồng phiến, Bình được trả công 500.000 đồng. Ngày 15/11/2021, khi Bình đang trên đường cầm 5 gói hồng phiến từ miền núi về xuôi thì bị công an bắt quả tang.

Từ lời khai của Bình, cơ quan điều tra đã bắt giữ Lữ Thị Thanh. Quá trình khám xét nhà, Thanh tự nguyện giao nộp 1 gói ma túy cho cơ quan điều tra. Về nguồn gốc ma túy, Thanh khai mua của Lữ Văn Thi. Tuy nhiên, làm việc với cơ quan điều tra, Thi thừa nhận chỉ bán cho Thanh 2 gói hồng phiến. Cơ quan điều tra đã tiến hành đối chất giữa Thi và Thanh nhưng chưa đủ căn cứ để kết luận Thi là người 3 lần bán ma túy cho Thanh.

Thoát án tử, U60 tiếp tục buôn 'cái chết trắng' ảnh 2

Bị cáo Lữ Văn Thi lần thứ 3 vào tù với bản án 17 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Do đó, cơ quan điều tra xác định Lữ Thị Thanh phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán hơn 226 gam ma túy. Trần Văn Bình phải chịu trách nhiệm về gần 200 gam ma túy. Lữ Văn Thi phải chịu trách nhiệm về gần 40 gam ma túy.

Lần thứ 3 phạm tội liên quan đến ma túy, khi hầu tòa bị cáo Thi tỏ ra khá bình tĩnh. Thi chậm rãi khai nhận lại hành vi của mình. Tại phiên tòa, Thi cũng thừa nhận chỉ bán 2 gói hồng phiến cho bị cáo Thanh, còn những lần mua bán trước mà Thanh khai mua của Thi, bị cáo này không thừa nhận.

Trước câu hỏi của tòa vì sao từng nhiều lần vào tù, trong đó từng bị tuyên án tử hình nhưng vẫn tái phạm thì Thi lí nhí khai do hoàn cảnh khó khăn. Bị cáo này xin giảm nhẹ hình phạt vì tuổi đã cao, hay đau ốm, bệnh tật.

Xét thấy trong vụ án này bị cáo Lữ Văn Thi có tình tiết tăng nặng là tái phạm, do đó tòa tuyên phạt 17 năm tù. Hai bị cáo Lữ Văn Thanh, Trần Văn Bình lần lượt lĩnh án 20 năm và 19 năm tù.

Như vậy, trong vòng hơn 20 năm, Lữ Văn Thi đã 3 lần vào tù, ra tội, trong đó có cả mức án cao nhất. Liệu rằng, với lần thứ 3 vào tù này, bản án 17 năm có khiến gã đàn ông này dừng lại khi tuổi đời đã gần 60?

Tin mới