mask

Thời tiết 23/11: Miền Trung mưa lớn diện rộng

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được tăng cường và gió Đông trên cao, từ ngày hôm nay (23/11) đến hết ngày 27/11, Bắc Bộ rét đậm, miền Trung mưa lớn trên diện rộng.

1. Tin không khí lạnh

Hiện nay (23/11): Không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo: Ngày và đêm nay (23/11) không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ có mưa rải rác; các tỉnh Trung Bộ từ Nghệ An đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở các tỉnh Bắc Bộ từ đêm nay trời rét đậm, vùng núi rét hại; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét; nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao dưới 7 độ.

Hà Nội từ đêm nay trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm phổ biến 12-15 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực Giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Cảnh báo: Do ảnh hưởng của không khí lạnh được tăng cường và dòng xiết trong đới gió Tây trên cao, trong các ngày 23-25/11 ở Bắc Bộ có mưa, vùng núi trung du có nơi có mưa vừa, mưa to; ngày 24-25/11 ở Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội), trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

2. Tin mưa lớn diện rộng ở miền Trung.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được tăng cường và gió Đông trên cao, từ ngày hôm nay (23/11) đến hết ngày 27/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to; các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa to đến rất to.

TIN LŨ KHẨN CẤP

1.   Diễn biến lũ

Hiện nay, lũ trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi đang lên, các sông ở Thừa Thiên Huế đang dao động theo điều tiết của hồ chứa. Mực nước lúc 4 giờ ngày 23/11 trên các sông như sau:

- Sông Bồ tại Phú Ốc 3,2m, trên BĐ2 0,2m;

- Sông Hương tại Kim Long 1,93m, ở mức BĐ2;

- Sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc 4,92m, ở mức BĐ2;

- Sông Vệ tại trạm sông Vệ 2,55m, ở mức BĐ1;

- Các sông ở Quảng Nam ở dưới mức BĐ1.

2. Dự báo lũ

Lũ trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục lên; các sông ở Thừa Thiên Huế dao động theo điều tiết của hồ chứa. Trong 6-12h tới, mực nước trên các sông có khả năng như sau:

- Sông Bồ tại Phú Ốc ở mức 3,6m, trên BĐ2 0,6m;

- Sông Hương tại Kim Long ở mức 2,2m, trên BĐ2 0,2m;

- Sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên mức 7,8m, dưới BĐ2 0,2m;

- Sông Thu Bồn tại Câu Lâu lên mức 3,2m, trên BĐ2 0,2m;

- Sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc lên mức 7,0m, trên BĐ3 0,5m;

- Sông Vệ tại trạm sông Vệ lên mức 4,0m, trên BĐ2 0,5m.

3. Cảnh báo

Tình trạng sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tiếp tục diễn ra ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định. Đặc biệt tại các huyện:

Quảng Trị: huyện Hải Lăng;

Thừa Thiên Huế: huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Hương Trà;

Quảng Nam: huyện Thăng Bình, Đại Lộc, Bắc Trà My, Nam Trà My, Duy Xuyên, Núi Thành, Tiên Phước

Quảng Ngãi: Bình Sơn, Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Nghĩa Hành.

Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều hồ chứa đã đầy nước, lưu lượng về các hồ chứa vẫn tiếp tục được bổ sung, nguy cơ cao gây mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu trên địa bàn tại các tỉnh trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3

Hoa Lê

(Tổng hợp)

Tin mới