mask

Thời tiết giao mùa, hàng ngàn trẻ mắc bệnh đường hô hấp

(Baonghean.vn) -  Những ngày qua, số lượng trẻ phải nhập viện điều trị tại Khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tăng đột biến. Thông tin từ Khoa Hô hấp: Số lượng bệnh nhân đang điều trị tại khoa luôn xấp xỉ 200 người/ngày…
0:00 / 0:00
0:00

Trẻ vào Khoa Hô hấp điều trị hầu hết mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như: viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, hen phế quản, viêm phổi và viêm phổi nặng… Có một số trẻ đang được hỗ trợ thở ô xy.

Thời tiết giao mùa, hàng ngàn trẻ mắc bệnh đường hô hấp ảnh 1

Thời tiết giao mùa, rất nhiều trẻ mắc bệnh phải đến khám, điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Cá biệt, có khoảng 15 trẻ mắc phải vi rút hợp bào hô hấp (vi rút RSV – Respiratory Syncytial Virus). Đây là căn bệnh phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa, trẻ dưới 6 tháng tuổi thường mắc. Việc điều trị cho trẻ mắc RSV gặp nhiều khó khăn. Để điều trị cho trẻ mắc, bệnh viện đã tổ chức phòng cách ly riêng với chế độ chăm sóc đặc biệt.

Theo các bác sĩ: Thời điểm giao mùa này, môi trường và độ ẩm không khí thay đổi đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển. Chính vì điều này, trong 1 tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh lý về đường hô hấp phải nhập viện điều trị rất đông.

Thời tiết giao mùa, hàng ngàn trẻ mắc bệnh đường hô hấp ảnh 2

Từ 1 tháng nay, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An luôn có khoảng 200 trẻ đang điều trị. Ảnh: Đức Anh

Một yếu tố khác đó là sau đợt nhiễm Covid-19, sức đề kháng của trẻ ít nhiều bị suy giảm, vậy nên trẻ rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh lý về đường hô hấp… Ngoài ra, một yếu tố khác khiến trẻ mắc bệnh nặng là do phụ huynh chủ quan trước tình trạng sức khỏe của trẻ.

Khi trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp, các biểu hiện khởi phát là hắt hơi, chảy mũi (giống như cảm lạnh thông thường), trẻ chán ăn, bỏ ăn, bỏ bú, thở nhanh, khó thở, ít vận động hơn.

Thời tiết giao mùa, hàng ngàn trẻ mắc bệnh đường hô hấp ảnh 3

Nhiều trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp phải điều trị tích cực. Ảnh: Đức Anh

Do phụ huynh không phân biệt kịp thời, bệnh có thể sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu hơn như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm tai giữa, viêm phổi… hoặc biến chứng gây suy hô hấp ở trẻ em.

“Bởi vậy, khi trẻ có các biểu hiện mắc bệnh phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa nhi để khám và điều trị, tuyệt đối không tự ý ra các quầy thuốc mua thuốc tự điều trị cho trẻ - điều này sẽ khiến trẻ mắc bệnh nặng hơn và gây ra tình trạng kháng kháng sinh cho trẻ về sau này” – Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Anh Sơn – Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo.

Thời tiết giao mùa, hàng ngàn trẻ mắc bệnh đường hô hấp ảnh 4

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Anh Sơn khuyến cáo: Các bậc phụ huynh cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và việc giữ ấm cho trẻ. Ảnh: Đức Anh

Cũng theo Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Anh Sơn: Để phòng bệnh cho trẻ nói chung và bệnh lý về hô hấp nói riêng, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo từng lứa tuổi; thực hiện giữ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi, trở lạnh; hạn chế cho trẻ ra ngoài, nếu bắt buộc phải ra ngoài cần cho trẻ đeo khẩu trang, giữ ấm cho trẻ ở vùng cổ, lòng bàn tay, lòng bàn chân; hạn chế tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với những trẻ đang mang bệnh; hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các loại khói như khói thuốc, than đá....

Tin mới