mask

Thôn 2/9, Châu Khê - Con Cuông đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, thôn 2/9 của xã biên giới Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.
Thôn 2-9 của xã Châu Khê, huyện Con Cuông có 140 hộ, vốn là thôn tái định cư của người dân huyện Nam Đàn lên sinh sống, làm kinh tế mới từ năm 1961. Những người thanh niên đầu tiên đặt chân lên mảnh đất này đúng vào ngày Quốc khánh của đất nước nên đặt tên là thôn 2-9.
Lãnh đạo huyện Con Cuông trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho thôn 2-9, xã Châu Khê. Ảnh: Tường Vi
Lãnh đạo huyện Con Cuông trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho thôn 2/9, xã Châu Khê. Ảnh: Tường Vi

Từ một vùng đất hoang vu, nhờ bàn tay siêng năng, cần cù, hơn 57 năm qua, vùng đất này đã thành thôn bản trù phú, ruộng vườn xanh mướt, có đường, điện, trường học... cuộc sống ngày càng no ấm. Năm 2001, thôn đạt danh hiệu làng văn hóa.

Thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, nhân dân thôn 2/9 đã tập trung phát triển kinh tế tổng hợp như tiểu thủ công nghiệp, mộc dân dụng, xây dựng, dịch vụ vận tải, xuất khẩu lao động, sản xuất nông nghiệp, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo mùa vụ, thâm canh tăng năng suất. Trong đó, trồng rừng và cây mía đã trở thành cây chủ lực của thôn và của xã Châu Khê nói chung.

Các tập thể, cá nhân của thôn 2-9 được nhận khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của huyện Con Cuông. Ảnh: Tường Vi
Các tập thể, cá nhân của thôn 2/9 có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM được nhận khen thưởng của huyện Con Cuông. Ảnh: Tường Vi

Hiện nay toàn thôn có 54 ha đất màu thì có tới 27 ha mía, trung bình đạt năng suất 80 tấn/ha, thu nhập lãi ròng 30 - 40 triệu/năm. Tổng thu nhập của người dân trong thôn đạt trên 33,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 9,2%.

Thôn 2/9, Châu Khê - Con Cuông đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 3
Đường vào thôn 2/9, Châu Khê, Con Cuông. Ảnh: Nguyễn Đình Hùng

Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, môi trường phong quang sạch đẹp, thôn đạt 15/15 tiêu chí xây dựng NTM. Tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao phát triển mạnh.

Mía nguyên liệu là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế của thôn 2 - 9. Ảnh: Tường Vi
Mía nguyên liệu là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế của thôn 2/9. Ảnh: Tường Vi

Với những thành tích đó, thôn 2/9 được UBND huyện Con Cuông công nhận danh hiệu thôn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, nâng tổng số thôn, bản của huyện Con Cuông lên 7 đơn vị thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới./.

Tin mới