mask

Thông điệp mạnh mẽ của HLV Troussier về cải tổ lực lượng

(Baonghean.vn) - Đã có những thông điệp cụ thể, những hồi chuông cảnh báo sớm cho các tuyển thủ về việc thay máu, làm mới đội tuyển Việt Nam, bắt đầu từ đội U23 Việt Nam của ông Troussier.
0:00 / 0:00
0:00

Từ những gì đã thấy trong quá trình giúp bóng đá Nhật Bản thành công hơn 20 năm về trước, người ta đang hình dung về một cách làm tương tự, đồng bộ của ông Philippe Troussier với bóng đá Việt Nam nhằm hướng tới World Cup 2026. Đó là cách ông “nắm” cùng lúc 3 đội tuyển U19, U23 và đội tuyển Nhật Bản để tạo ra một đội bóng dự World Cup 2002 đầy sức trẻ, sức chiến đấu và lần đầu tiên vượt qua vòng bảng ở một kỳ World Cup danh giá.

Với bóng đá Việt Nam, ông thầy Troussier hiện chỉ trực tiếp chỉ huy 2 đội U23 và đội tuyển Việt Nam, còn đội U19/20 đang được giao cho ông Hoàng Anh Tuấn. Sau vòng chung kết U20 châu Á vừa qua, việc ông Troussier gọi 6 cầu thủ U20 lên U23 Việt Nam và truyền thông đưa tin về cuộc trao đổi giữa 2 ông thầy nội và ngoại cho thấy mối liên hệ gắn kết của câu chuyện vừa nêu. Đồng thời việc cả 6 nhân tố trẻ từ U20 bổ sung đều có tên dự Doha Cup-2023 của U23 Việt Nam cho thấy “mô hình” ưa thích của ông thầy người Pháp khi xây dựng lực lượng cho các đội tuyển, trong đó các nhân tố trẻ luôn chiếm ưu tiên hàng đầu.

Thông điệp mạnh mẽ của HLV Troussier về cải tổ lực lượng ảnh 1
Ông Philippe Troussier. Ảnh: VFF

Hiện tại ông thầy đang tập trung cho chiến dịch của U23 Việt Nam hướng tới SEA Games 32. Dù bảo vệ thành công hay không tấm huy chương vàng bóng đá trẻ khu vực thì việc quan trọng nhất vẫn là tìm kiếm lực lượng ở U23 và cả U20 để bổ sung cho Đội tuyển Việt Nam hướng tới 4 vòng đấu của vòng loại World Cup 2026. Người ta đã hình dung mô hình mới của ông Troussier đối với Đội tuyển Việt Nam là giữ lại 60% quân số từ thời ông Park Hang-seo, 20% từ U23 và U20 Việt Nam, 20% còn lại tuyển lựa từ V-League và giải hạng Nhất 2023-2024…

Thực ra, con số trên chỉ là tương đối và sự thay thế, bổ sung liên tục sẽ diễn ra như thường thấy, tùy theo phong độ, chấn thương, thẻ phạt… liên quan đến từng tuyển thủ. Đây chính là cơ hội thường xuyên cho những người cầu tiến, không đầu hàng số phận, không bao giờ bỏ cuộc dù thực tế luôn khó khăn, trắc trở.

Tất nhiên, sẽ có những nhân tố đặc biệt mà bất cứ ông thầy nào cũng luôn dành “ưu tiên số 1” cho họ như chuyện chấn thương của Trọng Hoàng thời ông Park Hang-seo hay như chuyện Quốc Việt bị ốm không thi đấu trận giao hữu đầu tiên với đội hạng Nhất Phú Thọ mới đây nhưng vẫn được ông Troussier điền tên, trong khi 2 cầu thủ ghi bàn trong trận đấu đó là Mạnh Quỳnh và Văn Hữu lại bị loại thẳng tay. Vấn đề là Mạnh Quỳnh, Văn Hữu không phải mất hoàn toàn cơ hội, cũng như 9 cầu thủ còn lại trong danh sách bị loại mới đây. Nếu việc bị loại sẽ khiến họ lao vào tập luyện, thi đấu tốt ở V-League và giải hạng Nhất và họ tiếp tục lọt vào tầm ngắm, thì đương nhiên sẽ được gọi trở lại trong thời gian tới.

Thông điệp mạnh mẽ của HLV Troussier về cải tổ lực lượng ảnh 2

Tuyển Việt Nam tập luyện dưới thời ông Philippe Troussier. Ảnh: VFF

Vấn đề nữa khá được quan tâm là con số 60% tuyển thủ từ thời ông Park Hang-seo sẽ được ông Troussier giữ lại gồm những ai và số bị loại là những cái tên nào cũng không nằm ngoài quy luật chung và riêng nói trên. Sẽ có những cái tên gần như được “mặc định” dù gặp chấn thương hay phong độ trầy sụt, do đẳng cấp vốn có của họ như Văn Lâm, Ngọc Hải hay Quang Hải? Nhưng sẽ có những “con cưng” thời ông Park Hang-seo vừa thi đấu không đạt yêu cầu ở đội tuyển, vừa “xuống chân” ở câu lạc bộ thì đương nhiên sẽ phải nhường chỗ cho người khác, nhất là các đàn em ở U23, U20 đang nổi đình đám hiện nay.

Đã có những thông điệp cụ thể, những hồi chuông cảnh báo sớm cho các tuyển thủ về việc thay máu, làm mới Đội tuyển Việt Nam, bắt đầu từ đội U23 Việt Nam của ông Troussier. Học trò cưng của ông thầy người Pháp như Khắc Lương, Mạnh Quỳnh… mà còn bị loại sớm thì bất cứ ai cũng có thể được gọi tên nếu không cố gắng, không thực sự phù hợp với quan điểm, với cách làm mới mà ông đặt ra một cách khắt khe, quyết đoán, toàn quyền. Nhưng dù sao, ông thầy này vẫn luôn dành ra một quãng mở cần thiết cho tất cả mọi học trò.

Đó là 20% lực lượng được bổ sung từ “thực chiến” ở V-League và giải hạng Nhất. Xuân Tiến, Văn Cường, Khắc Lương, Mạnh Quỳnh, Nam Hải… của Sông Lam Nghệ An, Đình Duy, Phi Hoàng của Đà Nẵng… chính là những cái tên sẽ được cân nhắc, tính toán trong những bước đi cẩn trọng của vị chiến lược gia người Pháp trong thời gian tới.

Tin mới