mask

Thông tin cập nhật về đội bóng Thái Lan bị kẹt trong hang động

(Baonghean.vn) - Ước tính hơn 1.000 người đang có mặt tại khu vực hang động để giải cứu đội bóng, bao gồm các chuyên gia đến từ 7 quốc gia khác như Anh, Mỹ, Úc. Tuy nhiên, việc giải cứu 13 nạn nhân vẫn đang gặp nhiều khó khăn và diễn biến xấu đi.
Các nạn nhân gửi lời cảm ơn đến mọi người. Video: AP

Tình hình hiện tại

Mùa mưa ở Thái Lan chính thức bắt đầu kể từ tháng 7 và đợt mưa lớn dự kiến sẽ quay trở lại ngay trong tuần này. Đây là thách thức lớn đối với đội cứu hộ và đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang động. Nhóm 7 đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan, bao gồm các bác sĩ đã lập trại ở nơi các cậu bé mắc kẹt.

Họ kiểm tra sức khỏe và cung cấp thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ cho các cậu bé. Đội cứu hộ hiện vẫn đang cân nhắc về cách đưa các cậu bé ra ngoài.

Chỉ huy đội cứu hộ nói, nhóm của ông không loại trừ khả năng giải cứu trên, nhưng phải kiểm tra kỹ lưỡng và đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra. “Chúng tôi phải chắc chắn rằng cách này sẽ thành công và phải cho các cậu bé tập lặn để đảm bảo 100% an toàn”.

Thông tin cập nhật về đội bóng Thái Lan bị kẹt trong hang động ảnh 1
 Các hướng ra của hang động. Ảnh: The Nation

Đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan đã gửi yêu cầu hỗ trợ thiết bị lặn cho trẻ em, vì thiết bị lặn chuyên dụng của họ quá lớn so với các thiếu niên trong độ tuổi 11-16.

Thực phẩm, dụng cụ y tế, thiết bị lặn, bình oxy dự kiến sẽ sớm được đưa đến nơi các cậu bé và huấn luyện viên trú ẩn.

Lực lượng cứu hộ Thái Lan không ngừng rút nước khỏi hang động, với tốc độ 10.000 lít/giờ, tương đương với mực nước trong hang rút xuống 1cm/giờ. Nhưng mưa lớn quay trở lại có thể xóa sạch nỗ lực này.

Đội cứu hộ cũng thiết lập đường dây liên lạc để các cậu bé có thể nói chuyện với người thân trong gia đình.

Cả thế giới đang dõi theo các nạn nhân ở Thái Lan.
Cả thế giới đang dõi theo các nạn nhân ở Thái Lan. Ảnh: Twitter

Họ đã nói?

Steven Fabian của Inside Edition đưa tin. “Tôi đã xuống đây, có nước nhỏ giọt khắp nơi, thật khó để định hướng. Đó là những khu vực chật hẹp, có những tảng đá lớn khắp mọi nơi, rất khó đi qua. Nếu tôi tắt đèn, tôi sẽ không thể nhìn thấy gì cả. Không thể tưởng tượng bị kẹt ở một nơi như thế này trong một tuần, chín ngày. Tôi không thể xuống đây nửa giờ”.

Thông tin cập nhật về đội bóng Thái Lan bị kẹt trong hang động ảnh 3

“Mưa lớn được dự báo xuất hiện ở khu vực trong vài ngày tới, công tác giải cứu phải được đẩy nhanh. Nếu nước dâng, nhiệm vụ sẽ càng khó khăn hơn. Chúng ta phải đem bọn trẻ ra ngoài trước thời điểm đó”, Anupong Paojinda, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan nói trên tờ Bangkok Post.

“Lặn không phải là điều dễ dàng, đặc biệt với những người chưa từng có kinh nghiệm. Bọn trẻ phải được hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thiết bị lặn. Nếu có sự cố xảy ra, tính mạng bọn trẻ sẽ bị đe dọa”.

Nhưng ngay cả khi hướng dẫn các cậu bé sử dụng thiết bị lặn, để đưa được đội bóng ra khỏi hang cũng phải mất 5-7 ngày, theo SCMP.

“Tốt nhất là vẫn để bọn trẻ ở lại đó đến khi nước rút, cung cấp cho bọn trẻ các nhu yếu phẩm cần thiết để tồn tại và giữ cho chúng luôn khô ráo”, Peter Wolf, chuyên gia về hang động của Úc nói.

Cho đến thời điểm hiện tại, Hải quân Thái Lan vẫn để ngỏ các lựa chọn. “Chúng tôi vẫn sẽ đưa lượng thực phẩm và nước uống đủ cho đội bóng dùng trong 4 tháng, hướng dẫn họ cách lặn và vẫn dùng máy bơm để rút nước”. Bởi Khu hang động Tham Luang thường xuyên bị ngập trong mùa mưa kéo dài cho đến tháng 9 hoặc tháng 10.

Các phương án tối ưu

Ở thời điểm hiện tại, cách duy nhất là dạy các cậu bé lặn ngược trở lại nơi ngập nước. Nhưng đây là một thách thức lớn vì không một ai trong số các cậu bé có thể bơi tốt, chứ chưa nói đến việc lặn.

Một thợ lặn cần hàng trăm giờ tập luyện và với những người mới tập lặn, chỉ cần một phút hoảng hốt sẽ khiến người lặn bị thiệt mạng. Thậm chí có thể khiến những người hỗ trợ lặn gặp nguy hiểm.

Khoan một lối vào? Điều này đòi hỏi thiết bị nặng phải được mang đến, phải có một con đường đủ để thực hiện và yêu cầu một bản đồ có độ chi tiết cao hoặc bức xạ đặc biệt từ bên trong hang động.

Có 3 phương án đang được triển khai đó là lặn để đưa các nạn nhân ra, khoan mội lối ra mới và bơm nước ra ngoài.
Có 3 phương án đang được triển khai đó là lặn để đưa các nạn nhân ra, khoan lối ra mới và bơm nước ra ngoài.

Tìm lối vào hang mới? Đội trợ cứu đã tìm kiếm một lối đi mới suốt 10 ngày nay và tỷ lệ thành công ngày càng thấp với mỗi ngày trôi qua.

Chờ nước xuống? Đang mùa mưa, bơm nước ra cũng cần một tuần - ngay cả khi thời tiết ủng hộ. Còn nếu mưa vẫn tiếp diễn, việc tìm kiếm nhóm này hoàn toàn mang lại vô vọng.

Điều quan trọng là các nạn nhân ở trong hang động vẫn an toàn và mưa lũ không tiếp tục, các thợ lặn có thể cung cấp cho họ với thực phẩm và chăm sóc. Đủ các yếu tố cần thiết, các thợ lặn mới có thể đưa họ ra./. 

Khoảnh khắc đội bóng Thái Lan được tìm thấy sống sót kỳ diệu trong hang

Khoảnh khắc đội bóng Thái Lan được tìm thấy sống sót kỳ diệu trong hang

(Baonghean.vn) - Trong niềm vui vỡ òa của người thân và những người mong tin, 12 cầu thủ cùng 1 huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã được tìm thấy sống sót sau 10 ngày mắc kẹt trong hang ngập lũ. Hôm nay, việc cứu hộ và đưa các nạn nhân ra khỏi hang vẫn đang được triển khai...

Tin mới