mask

Thủ đoạn lừa đảo của giám đốc gara ô tô tự xưng

(Baonghean.vn) - Trịnh Xuân Hải tự xưng là giám đốc gara, sau đó thuê 12 xe ô tô của các công ty và người dân rồi cầm cố, làm giấy tờ giả đưa đi bán để chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An vẫn đang tạm giam Trịnh Xuân Hải và Tăng Thị Lý để tiếp tục điều tra làm rõ vụ thuê xe ô tô rồi cầm cố, làm giả giấy tờ bán 12 chiếc xe ô tô nhằm chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2018, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ an phát hiện có một ổ nhóm tội phạm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt xe ô tô của một số doanh nghiệp và người  dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sau đó mang đi bán, cầm cắm để lấy tiền tiêu xài.

Đối tượng Trịnh Xuân Hải. Ảnh: Đức Vũ
Đối tượng Trịnh Xuân Hải. Ảnh: Đức Vũ

Nhận thấy hành vi của các đối tượng gây thiệt hại nhiều tài sản có giá trị rất lớn của người dân, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) đã xác lập chuyên án mang bí số 518L để đấu tranh, làm rõ.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 1/6/2018, Phòng PC45 đã quyết định phá án, bắt giữ Tăng Thị Lý (SN 1989, trú xóm Thiện Tiến, xã Hồng Thành, Yên Thành) do có hành vi chiếm đoạt 1 xe ô tô của Công ty Hiệp Sương (địa chỉ tại TP.Vinh), trị giá 250 triệu đồng. Từ đây, ban chuyên án đã từng bước làm rõ, bắt giữ các đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo chuyên nghiệp này.

Ban chuyên án xác định, đối tượng chính trong đường dây này là Trịnh Xuân Hải (SN 1992, trú xã Thanh Phong, Thanh Chương). Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Hải về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Khi Ban chuyên án đang xác minh, truy tìm thì Trịnh Xuân Hải đã bỏ trốn khỏi địa bàn tỉnh Nghệ An. Hải thường xuyên thay đổi chỗ ở, sử dụng nhiều số điện thoại nên công tác truy bắt Hải gặp rất nhiều khó khăn. Với sự giúp đỡ của công an các đơn vị Bình Định, Thừa Thiên Huế, ngày 29/6/2018, tổ công tác đã bắt giữ Trịnh Xuân Hải tại phường Phước Vĩnh, TP.Huế.

Các xe ô tô bị Hải lừa bán được thu hồi về tại Cơ quan CSĐT Công an Nghệ an. Ảnh: Xuân Bắc
Các xe ô tô bị Hải lừa bán được thu hồi về tại Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An. Ảnh: Xuân Bắc

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, Trịnh Xuân Hải khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo tài liệu cơ quan điều tra cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học, Hải làm việc tại nhiều nơi nhưng thu nhập không ổn định. Vào đầu tháng 3/2017, Trịnh Xuân Hải xin vào làm việc tại Gara ô tô Thịnh Phát tại TP.Vinh (Nghệ An).

Sau hơn 1 năm làm việc, Hải tạo được mối quan hệ tốt với các công ty kinh doanh xe ô tô tự lái. Hải đã nhiều lần mượn xe, rồi trả xe đúng hẹn mà không làm giấy tờ gì với các công ty. Nhiều lần thành quen, nên Hải đã tạo được niềm tin cho khách hàng, và đây chính là điều kiện để Hải nảy sinh ý định phạm tội của mình.

Trong nhiều khách hàng đến sửa xe thường xuyên tại gara ô tô Thịnh Phát có nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô tự lái, trong đó có công ty Hiệp Sương và Công ty HenrySon có văn phòng tại TP.Vinh (Nghệ An). Trịnh Xuân Hải có mối quan hệ tốt với lãnh đạo 2 công ty trên nên nhiều lần thuê xe ô tô.

Ngày 7/5/2018, Hải thuê xe ô tô Toyota Vios, biển số 37A-172.96 của Công ty Hiệp Sương trong thời gian 3 ngày, với giá 700.000 đồng/ngày. Sau đó, Hải đưa chiếc xe này đi cầm cắm cho anh Đinh Văn Trình, trú tại phường Lê Mao, TP.Vinh để lấy số tiền 100.000.000 đồng.

Tiếp đến ngày 24/5/2018, Hải đến Công ty Hiệp Sương để làm hợp đồng thuê xe ô tô Kia K3 trong thời gian 1 ngày với giá 800.000 đồng. Sau đó, Hải đưa chiếc xe này đến thế chấp cho anh Trần Quang Bảo, trú tại phường Cửa Nam, TP.Vinh với giá 280.000.000 đồng.

Một giấy đăng ký xe giả do Hải thuê làm. Ảnh: Đức Vũ
Một giấy đăng ký xe giả do Hải thuê làm. Ảnh: Đức Vũ

Quá thời hạn thuê xe, Công ty Hiệp Sương liên lạc với Hải nhiều lần, nhưng Hải đều tìm cách trốn tránh, tắt máy điện thoại. Với thủ đoạn tương tự, Trịnh Xuân Hải đã lừa trót lọt của Công ty Hiệp Sương 5 chiếc xe ô tô các loại, Công ty Henryson 2 xe và 5 xe ô tô của các cá nhân khác trên địa bàn TP. Vinh.

Nói về phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của đối tượng, Trung tá Nguyễn Sỹ Hoàn - Phòng PC45 Công an tỉnh Nghệ An cho biết, để lấy được niềm tin của các công ty kinh doanh xe ô tô tự lái, Hải tự giới thiệu là Giám đốc Gara ô tô Thịnh Phát, nhiều lần mời họ ăn uống, khi thuê xe thì Hải đều thanh toán trước tiền cho công ty nên ban đầu họ không nghi ngờ gì.

Đối với những người quen biết thì Hải đưa xe thuê đến cầm cố và lấy tiền. Còn với những người không quen biết, thì Hải làm giả giấy tờ xe rồi mang xe ô tô tự lái đi bán. Với thủ đoạn trên, Hải và đồng bọn đã lừa được nhiều nạn nhân để cầm, bán 12 xe ô tô rồi chiếm đoạt số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.  

Sau khi Chuyên án 518L được khám phá, Phòng PC45 Công an Nghệ An đã thu giữ toàn bộ 12 chiếc xe trên để trao trả cho các bị hại. Đây là thủ đoạn hoạt động không mới của bọn tội phạm, đã xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Tuy vậy các doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô tự lái và người dân vẫn dễ bị mắc lừa.

Qua chuyên án này, các chủ cơ sở kinh doanh xe ô tô tự lái, các hãng xe cầm đồ cũng đừng vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua các quy định của pháp luật, chủ quan giao xe, đưa tiền khi chưa nắm chắc lý lịch rõ ràng về khách hàng.                 

Tin mới