mask

Thu Hà, Công Lý được đề xuất trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Hai diễn viên có tên trong danh sách đủ điều kiện xét tặng danh hiệu do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội vừa công bố.

Danh sách dựa trên phiên họp toàn thể hôm 18/1, do hội đồng gồm 57 thành viên bỏ phiếu. Nghệ sĩ Thu Hà, Công Lý là hai diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội. "Lần đầu tiên tôi làm hồ sơ xin xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND). Hiện tại, tôi mới qua cấp thành phố, tuy nhiên, đây là vòng quan trọng. Chặng đường đến với danh hiệu còn rất dài. Tôi vui mừng vì cố gắng, nỗ lực của mình được ghi nhận", nghệ sĩ Thu Hà chia sẻ.

* Thu Hà đóng quận chúa Quỳnh Hoa trong "Đêm hội Long Trì"

Trong đợt xét tặng danh hiệu năm 2015, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Thu Hà đủ tiêu chuẩn làm hồ sơ, tuy nhiên, chị từ chối. Nữ diễn viên chia sẻ: "Tôi muốn được phong danh hiệu NSND khi cảm thấy mình thực sự xứng đáng". Diễn viên thu Hà sinh năm 1969 ở Tuyên Quang. Chị nổi tiếng với vai diễn trong các phim Đêm hội Long Trì (1989), Lá ngọc cành vàng (1989), Tóc gió thôi bay (1993), Đường đời (2008)...

NSƯT Công Lý (trái) và NSƯT Thu Hà.

NSƯT Công Lý (trái) và NSƯT Thu Hà.

Diễn viên Công Lý sinh năm 1973 ở Hà Nội. Anh được biết đến nhiều nhất qua vai diễn Bắc Đẩu trong Gặp nhau cuối năm. Năm 2012, anh được phong tặng danh hiệu NSƯT.

* "Cô Đẩu" Công Lý thi hoa hậu trong "Táo quân 2018"

Nghệ sĩ Thu Huyền - bà xã ca sĩ Tấn Minh - cũng được đề nghị xét trao danh hiệu NSND đợt này. Chị hiện là Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội. Ngoài ra, Giám đốc Nhà hát Cải lương Hà Nội - ông Trần Quang Hùng, diễn viên Trần Mạnh Cường, đạo diễn Nguyễn Minh Chuyên, nhạc công Đào Văn Trung, họa sĩ Nguyễn Tất Ngọc, đạo diễn Nguyễn Lê Văn, diễn viên chèo Trần Thị Loan... có mặt trong danh sách. Diễn viên chèo Bùi Xuân Hạnh và diễn viên kịch nói Trần Hạnh được đặc cách xét duyệt.

Nghệ sĩ Nhân dân là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nhà nước từng tổ chức tám đợt xét duyệt vào các năm 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007, 2011, 2015. Người được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú từ 5 năm trở lên, được tặng ít nhất hai giải vàng hoặc một giải vàng và hai giải bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương kể từ khi được trao Nghệ sĩ Ưu tú.

Tin mới