Thử hạt nhân trước hội nghị BRICS, Triều Tiên cố ý 'chọc vào mắt' Trung Quốc?

(Baonghean.vn) - Mike Chinoy - từng là trưởng đại diện hãng tin CNN tại Bắc Kinh nhận định thời điểm Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân khó có thể khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không phật lòng.

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin tại ga Seoul về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9. Ảnh: Yonhap
Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin tại ga Seoul về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9. Ảnh: Yonhap

Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm 3/9 xác nhận nước này đã thử thành công một quả bom hydro, hay còn gọi là bom H. Như vậy, với động thái này, Bình Nhưỡng đã chính thức xác nhận vụ thử hạt nhân thứ 6 của mình, đồng thời cho biết quả bom H này có thể dùng để gắn vào đầu đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Các dữ liệu ban đầu cho thấy đây là thứ vũ khí có sức mạnh kinh khủng nhất mà quốc gia này từng đem ra thử nghiệm.

Theo CNN, vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên không loại trừ hẳn giải pháp ngoại giao cho tình hình hiện nay, nhưng cho thấy Triều Tiên sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với thế yếu. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng Triều Tiên đã khẳng định các thành tố cấu thành đều được sản xuất hoàn toàn trong nước - cho thấy sức ép mà Mỹ đưa ra với các nước như Trung Quốc - quốc gia có quan hệ thương mại với Triều Tiên - có lẽ không đem lại hiệu quả như mong đợi.

Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Trung Quốc. Ảnh: pa
Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Trung Quốc. Ảnh: pa

Với đồng minh và láng giềng thân cận Trung Quốc, có vẻ như thời điểm Triều Tiên lựa chọn để tiến hành thử hạt nhân khó bề khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa lòng, theo Mike Chinoy - nguyên trưởng đại diện hãng tin CNN tại Bắc Kinh. Tuần này, Trung Quốc đang là nước chủ nhà đón tiếp các quốc gia BRICS - Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi - tham dự một hội nghị thượng đỉnh quan trọng tại thành phố Hạ Môn.

“Trung Quốc đã gây sức ép rất lớn buộc Triều Tiên không tiến hành thử hạt nhân. Việc Triều Tiên cố ý chọn thời điểm chỉ vài giờ đồng hồ trước một cuộc gặp thượng đỉnh rất quan trọng, nơi Tập Cận Bình là chủ nhà đón các lãnh đạo đến từ Ấn Độ, Brazil, Nga và Nam Phi - một việc lớn với Trung Quốc - là một cú cố ý chọc vào mắt từ phía Triều Tiên”, Mike Chinoy nhận định.

Ông nói thêm: “Đó là động thái cố ý tỏ thái độ không tôn trọng. Và tôi nghĩ điều đó cho thấy Kim jong-un đang vô cùng tự tin rằng ông ta có thể khiêu khích và động chạm tất cả mà không ngại nguy cơ trả đũa mạnh mẽ có thể đánh mạnh vào ông ta và hệ thống, buộc ông ta phải thay đổi chiến thuật”.

Trong một diễn biến có liên quan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Herbert McMaster đã có cuộc gọi khẩn dài 20 phút với Chung Eui-yong - trưởng cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc về vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Washington vẫn chưa đưa ra phản ứng công khai chính thức trước tuyên bố mới nhất của Triều Tiên về vụ thử thành công bom H dùng cho tên lửa tầm xa.

Phú Bình

(Theo CNN)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới