mask

Thu hoạch lúa giúp các xã bị giãn cách

(Baonghean.vn) - Với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng", nông dân các huyện vùng trũng địa bàn Nghệ An đã ra đồng tích cực thu hoạch lúa hè thu, phòng mùa mưa bão về. Riêng đối với các xã đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, 16 phòng chống dịch như xã Sơn Thành, Nhân Thành, huyện Yên Thành, huyện chỉ đạo các xã huy động lực lượng chủ động thu hoạch lúa giúp bà con.
Thu hoạch lúa giúp các xã bị giãn cách ảnh 1
Bà con nông dân xã Xuân Thành, huyện Yên Thành gấp rút thu hoạch lúa hè thu chạy lụt. Ảnh: Văn Trường

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, nông dân các xã vùng trũng của huyện Yên Thành đã triển khai gặt lúa hè thu. Anh Thái Duy Thịnh, nông dân xóm 8, xã Xuân Thành cho biết: Gia đình làm 6 sào lúa ở vùng sâu trũng, hiện nay lúa đã chín khoảng trên 85%, chúng tôi đã thuê máy gặt về thu hoạch, hiện đã thu hoạch được 4 sào. Vụ hè thu thời tiết thất thường, nên "xanh nhà hơn già đồng" là phải thu hoạch để tránh tình trạng lúa chín bị ngập nước ngoài đồng.

Đại diện UBND xã Xuân Thành cho biết: Toàn xã có trên 340 ha lúa hè thu, trong đó có trên 200 ha vùng sâu trũng, hiện nay toàn xã đã huy động được 12 máy gặt lúa, thu hoạch được trên 100 ha lúa, dự kiến khoảng 2 tuần tới sẽ thu hoạch xong lúa hè thu.

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành chia sẻ: Vụ hè thu này, huyện Yên Thành gieo cấy gần 11.000 ha lúa. Trong đó, diện tích lúa vùng trũng, dễ ngập úng trên 2.000 ha tập trung ở các xã Long Thành, Xuân Thành, Vĩnh Thành. Vụ hè thu này được mùa dự báo 52 tạ/ha, tăng 10 tạ so với vụ trước.

Đối với vùng trũng theo lịch được gieo cấy sớm nên hiện nay lúa đã chín 80-85%. Nhằm đề phòng diễn biến của thời tiết bất thường (mưa bão), huyện chỉ đạo các xã vùng trũng khẩn trương huy động máy gặt, nhân lực thu hoạch lúa để giảm thiệt hại.

Thu hoạch lúa giúp các xã bị giãn cách ảnh 2
Lúa hè thu ở Yên Thành được mùa, đạt năng suất 52 tạ/ha. Ảnh: Văn Trường

Đối với các xã đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, 16 phòng chống dịch ở xã Sơn Thành, Nhân Thành, huyện chỉ đạo các xã chủ động thu hoạch lúa giúp bà con. Đặc biệt, huy động máy gặt lúa vào các xã đang giãn cách, các chủ máy gặt đều được lấy mẫu xét nghiệm PRC âm tính mới cho vào hoạt động. Hàng ngày khi gặt lúa xong sẽ thông báo trên loa phóng thanh để từng hộ gia đình đến nhận lúa, đảm bảo giãn cách phòng chống dịch theo đúng quy định.

Đến thời điểm này, huyện Yên Thành đã thu hoạch được gần 1.000 ha, dự kiến đến 5/9 sẽ thu hoạch xong vùng chạy lụt.

Thu hoạch lúa giúp các xã bị giãn cách ảnh 3
Một số vùng ở Diễn Châu máy gặt không vào được bà con triển khai gặt thủ công để chạy lũ. Ảnh: Văn Trường

Tại địa bàn huyện Diễn Châu, bà con nông dân cũng đang tích cực thu hoạch lúa hè thu vùng ngập úng. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết thêm, vụ hè thu này, huyện Diễn Châu gieo cấy 8.500 ha lúa, trong đó, 1.200 ha thuộc vùng chạy lụt chủ yếu ở các xã Diễn Thái, Diễn Nguyên, Diễn Cát…

Từ ngày 12/8, huyện Diễn Châu đã thu hoạch được khoảng trên 500 ha, khoảng đến ngày 30/8 sẽ thu hoạch xong 1.200 ha lúa vùng chạy lụt.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV chia sẻ thêm: Vụ hè thu, toàn tỉnh gieo cấy gần 67.000 ha lúa, trong đó có hơn 20.000 ha vùng chạy lũ tập trung ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên… Vụ hè thu thường hay gặp rủi ro mưa bão, ngập úng nên những diện tích lúa vùng chạy lũ đã chín từ 80-85% trở lên là các huyện có thể chỉ đạo cho bà con thu hoạch ngay để giảm thiểu thiệt hại khi mưa lũ đến.

Nông dân vùng cao tất bật gặt lúa chạy bão Mangkhut

Nông dân vùng cao tất bật gặt lúa chạy bão Mangkhut

(Baonghean.vn) - Trước thông tin về hoàn lưu siêu bão Mangkhut sẽ gây mưa tại các tỉnh vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong đó có Nghệ An, nhiều nông dân huyện miền núi Con Cuông chấp nhận “xanh nhà hơn già đồng” thu hoạch lúa khi vừa chín tới để tránh thiệt hại.

Tin mới