Thu hồi tài sản tham nhũng để chặn 'bố đi tù cho vợ con sung túc cả đời'

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh phải thu hồi triệt để tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng để tránh tư tưởng “hy sinh đời bố củng cố đời con”.

Gây tham nhũng, thất thoát là “tội đồ”

Thảo luận về kinh tế - xã hội trên Hội trường sáng nay (30/5), Đại biểu Nguyễn Quốc Hận - Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Cà Mau nhấn mạnh thu hồi triệt để tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng và coi đây là nhiệm vụ cần thiết.

Trong điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, nhiều công trình, hạng mục bảo vệ đời sống, tính mạng của nhân dân không đủ vốn để đầu tư thì những vụ án kinh tế, tham nhũng đã làm thất thoát của Nhà nước hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng. Các cá nhân gây ra là “kẻ tội đồ” cần phải lên án, pháp luật cần xử lý nghiêm minh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hận (đoàn Cà Mau). Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên, theo đại biểu, các hành vi cố ý gây thất thoát, tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng cho dù nhận bản án cao nhất cũng chưa bảo đảm tính răn đe, chưa bảo đảm công bằng xã hội. Bởi lẽ, với số tiền ấy nếu không bị thất thoát, tham nhũng chúng ta sẽ có thêm vốn đầu tư cho các kè sạt lở bờ sông, xây dựng các công trình phòng chống lũ quét, lũ ống, góp phần làm giảm đáng kể số người thiệt mạng vì thiên tai.

“Ngoài chế tài mạnh thì vấn đề thu hồi tài sản là hết sức cần thiết và có tính răn đe cao trong công tác phòng chống tham nhũng, chống được tư tưởng "hy sinh đời bố đi tù để gia đình, vợ con sống an nhàn, sung túc cả đời".

Vị đại biểu này cho rằng, với việc thu hồi tài sản tham nhũng cùng với sự tù tội của bản thân, sự ô nhục của dòng họ cộng thêm trách nhiệm khắc phục hậu quả gây ra thì các đối tượng sẽ không dám phạm tội.

Vụ việc ở Đà Nẵng chưa dứt điểm khiến dư luận băn khoăn

Đề cập đến một số vụ việc được phát hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng từ 2017 như dự án Đà Phước, bán đảo Sơn Trà, đại biểu Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách TP Đà Nẵng nhấn mạnh, đây là vấn đề luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của cử tri, người dân Đà Nẵng nói riêng cũng như dư luận cả nước nói chung.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng)

Tháng 12/2017, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước và việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Tuy vậy, theo đại biểu Nguyễn Bá Sơn, việc đến nay chưa xử lý dứt điểm khiến dư luận băn khoăn, cán bộ công chức trong các cơ quan lo lắng, dao động, thiếu cương quyết, giảm sút tính năng động trong thực thi công vụ dẫn đến hiệu lực, hiệu quả không cao.

“Có cử tri cao niên, bậc lão thành cách mạng đặt vấn đề với đoàn đại biểu Quốc hội của mình rằng, việc kéo dài thời gian, các đồng chí có cam kết với cử tri thành phố này rằng sẽ không xảy ra điều gì khuất tất, tiêu cực, chạy chọt hay không? Xin mạnh dạn chuyển đến Tổng Thanh tra Chính phủ và Viện trưởng VKSND để có câu trả lời cho cử tri” - ông Nguyễn Bá Sơn nói./.

Theo vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới