Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số ban Đảng Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số sở, ngành.

Toàn cảnh phiên họp sáng 29/11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

Toàn cảnh phiên họp sáng 29/11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

CHUYỂN DỊCH CƠ CẤU KINH TẾ ĐÚNG HƯỚNG

Sau 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11, thị xã Hoàng Mai đã bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết, các kết luận hàng năm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Công tác quy hoạch được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện, đạt được một số kết quả. Kinh tế tăng trưởng nhanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ; giảm tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản. Đặc biệt, công nghiệp là ngành mũi nhọn tạo sự đột phá trong phát triển của thị xã Hoàng Mai.

Kết quả hạ tầng từng bước được quan tâm đầu tư làm thay đổi bộ mặt thị xã, nhiều tiêu chí đô thị loại III đã được củng cố, hoàn thành.

Đồng chí Lê Trường Giang - Bí thư Thị ủy Hoàng Mai trình bày kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Lê Trường Giang - Bí thư Thị ủy Hoàng Mai trình bày kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy

Huy động nguồn lực đầu tư đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là trong thu hút đầu tư. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo; tổ chức bộ máy và cán bộ trong hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn kịp thời và hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, đến nay sự phát triển của thị xã Hoàng Mai với vai trò là 1 trong 3 cực tăng trưởng của tỉnh vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng; thị xã mới đạt 48 tiêu chí đô thị loại III, còn 10 tiêu chí chưa đạt.

Đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cho rằng: Trong thời gian tới, bản thân thị xã Hoàng Mai và tỉnh cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để tạo các đột phá về hạ tầng đô thị, cũng như chuyển dịch nhanh hơn cơ cấu kinh tế của thị xã.

Đánh giá về kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 về thị xã Hoàng Mai, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhìn nhận, về các khó khăn trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển thị xã Hoàng Mai, có các tiêu chí đô thị loại III nguồn lực để tạo động lực cho thị xã vẫn chưa đủ. Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh về quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội thị xã Hoàng Mai giai đoạn 2022 - 2025 (Nghị quyết số 08) mới chỉ giải quyết được những vấn đề mang tính chất tình thế, chưa giải quyết những cái cơ bản cho Hoàng Mai.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, Hoàng Mai đang có nhiều lợi thế rất lớn tạo động lực cho phát triển. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, hiện nay thị xã đang là địa bàn trọng điểm thu hút các dự án sản xuất điện tử như Juteng, từ đó kéo theo các nhà đầu tư phụ trợ cho dự án này.

Trong thời gian tới, địa bàn Hoàng Mai sẽ là khu vực tiếp tục có thế mạnh thu hút đầu tư, do đó bên cạnh sự quan tâm vào cuộc của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thị xã cần quan tâm hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án, đặc biệt là tới đây giải phóng mặt bằng Khu Công nghiệp Hoàng Mai II để thu hút đầu tư.

TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá, Hoàng Mai đang từng bước đi đúng hướng, nền kinh tế thị xã đang tập trung chuyển dần sang công nghiệp nhẹ, công nghệ cao… và dịch vụ.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận nội dung về thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kết luận nội dung về thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thành Duy

Trong rất nhiều việc phải làm để xây dựng và phát triển thị xã, đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh, thị xã Hoàng Mai cần tập trung để phát triển công nghiệp gắn với bảo đảm môi trường. Bởi một khi các khu công nghiệp được lấp đầy sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, qua đó gián tiếp thực hiện nhiều chỉ tiêu của đô thị loại III.

Muốn vậy, bên cạnh sự vào cuộc của tỉnh, Hoàng Mai cần phải thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư, đặc biệt là khu công nghiệp Hoàng Mai 2 sắp tới; vận dụng cảng Nghi Sơn kế bên và khai thác tốt không gian trục Quốc lộ nối thị xã Hoàng Mai và thị xã Thái Hòa để phát triển công nghiệp.

Cùng với tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư công nghiệp, Hoàng Mai cũng cần quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng để hình thành các cơ sở du lịch, dịch vụ phục vụ cho Khu Kinh tế Nghi Sơn và cả khách du lịch, nhất là ở phía Bắc khi tuyến đường cao tốc Bắc - Nam hoàn thành. Hoàng Mai cũng cần kiên quyết giữ gìn không gian, môi trường sông Hoàng Mai và tuyến biển để phát triển đô thị dọc sông và ven biển.

Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh về quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội thị xã Hoàng Mai giai đoạn 2022 - 2025, Bí thư Tỉnh ủy gợi mở thị xã cần phối hợp với các sở, ngành của tỉnh nghiên cứu đề xuất cơ chế đủ mạnh; đồng thời cũng bên cạnh sự ủng hộ của tỉnh, Hoàng Mai cần năng động tranh thủ được tối đa sự ủng hộ ngoại tỉnh, đặc biệt là các bộ, ngành Trung ương để huy động thêm nguồn lực phục vụ cho sự phát triển thị xã.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe, cho ý kiến về một số nội dung khác như: Danh mục dự án cần thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa; chương trình, nội dung kỳ họp thường kỳ cuối năm 2022 của HĐND tỉnh;...

Tin mới