mask

Thủ khoa môn Văn trường Phan 'nghiện' sách, báo, mê ghi ta

(Baonghean.vn) - Như Quỳnh là cô bé đam mê đọc sách, báo, và hơn thế còn biết chơi ghi ta. Em tâm sự, kiến thức từ sách, báo giúp em làm tốt các bài văn nghị luận xã hội.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, em Phan Thị Như Quỳnh - học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang đã đạt Thủ khoa môn Ngữ văn với số điểm 15,5.

Để đạt được kết quả này là sự nỗ lực và niềm đam mê Văn học luôn cháy bỏng trong tâm hồn của cô học trò ngoan hiền. Quỳnh đã không ngần ngại khi tiết lộ kinh nghiệm của bản thân để học tốt môn Văn.

Thủ khoa môn Văn trường Phan 'nghiện' sách, báo, mê ghi ta ảnh 1
Quỳnh cùng ông bà nội. Ảnh: Ngọc Phương

Gia đình em Phan Thị Như Quỳnh ở với ông bà nội, xóm 7, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương. Phòng khách của gia đình mặc dù không rộng lắm nhưng treo gần kín các Giấy khen của Quỳnh và em trai.

Với giọng nói nhỏ nhẹ, tự tin, Quỳnh chia sẻ về đề thi và bài làm của mình để đạt được điểm Văn cao nhất. Nội dung thi môn Văn vào trường Phan ở bài nghị luận xã hội được Quỳnh rất tâm đắc. Với câu hỏi: “Trình bày suy nghĩ của em về hành trình đi đến ước mơ”. Quỳnh đã làm bài dưới dạng viết một bức thư gửi cho một người bạn, nêu lên những khó khăn gặp phải trong hành trình đi đến ước mơ. “Muốn đạt được ước mơ thì phải vượt qua khó khăn gian khổ ban đầu, phải nỗ lực vượt lên không được bỏ cuộc. Điển hình như nhạc sỹ Beethoven, ông là một người khiếm thính nhưng có niềm đam mê lớn với âm nhạc. Sau nỗ lực cố gắng, ông đã trở thành nhạc sỹ nổi tiếng của nhân loại, để lại khối thành tựu đồ sộ. Tuy hành trình đi đến ước mơ khó khăn, nhưng kết quả đạt được lại rất xứng đáng. Mỗi người cần có ước mơ để làm động lực, cho cuộc sống ý nghĩa hơn...”, Quỳnh nhớ lại bài thi mình đã làm.

Thủ khoa môn Văn trường Phan 'nghiện' sách, báo, mê ghi ta ảnh 2

Phan Thị Như Quỳnh luôn đam mê môn Văn và em thường tự học để rèn luyện kỹ năng viết Văn. Ảnh:  Ngọc Phương

Ở bài nghị luận văn học với câu hỏi: “Tầm quan trọng phong cách sáng tác của tác giả trong văn chương và vai trò của bạn đọc”, Quỳnh cho biết, em đã viết rằng:  "Phong cách sáng tác của các nhà văn, nhà thơ luôn có sự sáng tạo mới mẻ, nhưng phải mang đậm dấu ấn cá nhân. Văn chương không phải sao chép in nguyên hiện thực mà để thể hiện một thế giới cảm quan qua con mắt nhìn đời, nhìn người của người nghệ sỹ...”. Còn bàn luận về vai trò của bạn đọc, em đã nêu bật bạn đọc có vai trò quan trọng trong sự nghiệp văn chương của tác giả. Tô Thùy Vân cũng đã nói: “Tác phẩm hoàn thành mới chỉ xong một nửa”, nghĩa là khi một tác phẩm đưa đến tay bạn đọc, thì phải được bạn đọc thâm nhập, khám phá, giải mã cuộc đời trong văn chương...

Thủ khoa môn Văn trường Phan 'nghiện' sách, báo, mê ghi ta ảnh 3

Quỳnh thường phụ giúp bố mẹ những công việc trong gia đình. Ảnh: Ngọc Phương

Để đạt được Thủ khoa môn Văn trường Phan, Quỳnh có thành tích học tập đáng nể, 5 năm học tiểu học đều là Học sinh xuất sắc. Trong 4 năm học cấp 2 Trường THCS Lý Nhật Quang em cũng đều đạt Học sinh giỏi, đặc biệt năm lớp 9  đạt giải Nhì huyện môn Văn lớp 9. Nói về kinh nghiệm để học tốt môn Văn, Quỳnh chia sẻ: “Mình không nên chỉ dựa vào thầy cô, mà quan trọng là tự học. Có thể học qua các bài giảng ở trên mạng xã hội, hoặc tham khảo các bài làm tốt của các anh, chị đi trước. Quan trọng nhất phải có đam mê và nghị lực. Phải chia thời gian hợp lý, không quá áp lực để tiếp thu bài học tốt nhất...”.

Thủ khoa môn Văn trường Phan 'nghiện' sách, báo, mê ghi ta ảnh 4
Quỳnh còn có sở thích chơi đàn ghita. Ảnh: Ngọc Phương

Ngoài học giỏi môn Văn, Quỳnh còn học giỏi môn Toán và môn Hóa. Quỳnh luôn được bạn bè trong lớp tin yêu. Nhận xét về Quỳnh, bạn Hà Trang, Lớp trưởng 9A, Trường THCS Lý Nhật Quang nói: “Nhắc đến người có ý tưởng bay bổng và sáng tạo nhất lớp thì tất cả mọi người đều nghĩ ngay đến Như Quỳnh. Đặc biệt, cứ mỗi lần đến tiết Văn là các bạn trong lớp lại được một phen bất ngờ với lối văn đầy hài hước và sáng tạo. Bạn Như Quỳnh luôn mang đến cho người nghe cảm giác mới lạ trong giọng văn. Vì thế, khi biết Quỳnh là Thủ khoa môn Văn trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, em cũng không quá bất ngờ. Em mong rằng Quỳnh sẽ còn thành công hơn trong tương lai”.

Ngoài sự ngưỡng mộ của bạn lớp trưởng, Quỳnh cũng nhận được nhiều lời khen từ cô dạy Văn, cô chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường.

“Quỳnh là một học sinh đam mê học Văn. Em đã từng đạt kết quả khá cao trong các kỳ kiểm định Học sinh giỏi huyện môn Văn từ lớp 6, 7, 8, 9. Em rất thích đọc sách báo, thích bày tỏ ý kiến của mình về mọi vấn đề trong cuộc sống. Cũng vì thế mà em có lợi thế trong việc làm các dạng bài kể chuyện, thuyết minh, nghị luận; đặc biệt là nghị luận xã hội. Ở lớp các bạn rất thích nghe các bài văn kể chuyện sáng tạo của Quỳnh, vì bao giờ chuyện em kể cũng sinh động, tạo được tình huống ý nghĩa. Chính từ việc ham đọc, ham học hỏi cùng với lối viết khá riêng, khá sáng tạo nên đã giúp em có được kết quả tốt trong kỳ thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu vừa qua”, cô Bùi Thị Kim Tân, giáo viên trực tiếp dạy Văn cho Quỳnh nhận xét.

Tin rằng, với niềm đam mê Văn học của mình, Phan Thị Như Quỳnh sẽ tiếp tục bay xa, để đạt được hành trình đi đến ước mơ của riêng mình như bài nghị luận xã hội mà em đã từng viết khi thi vào trường Phan.

Tin mới