mask

Thủ khoa Tin học Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và ước mơ trở thành 'lập trình viên'

(Baonghean.vn) - Với tổng số điểm 19/20, Trần Thành Đạt, học sinh Trường THCS Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa đã trở thành Thủ khoa đầu vào lớp chuyên Tin học Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm học 2020 - 2021.

Mấy ngày qua, rất đông hàng xóm, bạn bè, thầy cô đến gia đình Trần Thành Đạt để chúc mừng em xuất sắc đỗ Thủ khoa Tin học Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Đạt cho biết kết quả làm em quá bất ngờ, nhất là môn Tin học đạt với số điểm 19.

Trần Thành Đạt với giải khuyến khích tin học trẻ tỉnh Nghệ An năm 2020. Ảnh: Minh Thái
Trần Thành Đạt với giải Khuyến khích Tin học trẻ tỉnh Nghệ An năm 2020. Ảnh: Minh Thái

Đạt cho biết: “Đề thi năm nay dù khá vừa sức với em nhưng ở câu 3 nói về lập trình giải toán, do bị nhầm khi giải về trường hợp số lớn, em đã đánh mất 1 điểm ở bài tập này nên không thể giành được điểm tuyệt đối. Nhưng em rất vui và bất ngờ về kết quả đạt được, bởi đây là nỗ lực của cả quá trình tự học, tự tìm tòi nghiên cứu của em...”.

Đạt luôn tranh thủ thời gian để giả các bài tập khó trên mạng. Ảnh: Minh Thái
Đạt luôn tranh thủ thời gian để giải các bài tập khó trên mạng. Ảnh: Minh Thái

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tuyển sinh lớp Tin học đã mở ra cơ hội, động lực cho nhiều thí sinh có chung niềm đam mê Tin học. Tuy nhiên, để thử sức ở một lĩnh vực kiến thức mới, với học sinh ở các trường vùng nông thôn luôn gặp nhiều khó khăn. Ngay như ở Trường THCS Nghĩa Thuận nơi Thành Đạt theo học, học sinh cũng chỉ được tiếp cận kiến thức cơ bản của môn học này vào năm đầu cấp 2.

Đạt cho biết, ngay từ những năm học cấp 2 em đã có niềm đam mê và yêu thích máy tính, đặc biệt là môn Tin học. Những khi được ngồi vào máy tính em lại vô cùng hào hứng và thích thú muốn tìm tòi, khám phá về các phương pháp lập trình tạo ra các ứng dụng mới... Với ước mơ trở thành một lập trình viên, nên gặp kiến thức chưa rõ em thường xuyên hỏi thêm bạn bè, thầy cô, bên cạnh đó nhà trường cũng hỗ trợ, tạo điều kiện để em nâng cao kiến thức.

Đạt từng đạt Giải Khuyến khích tại cuộc thi Tin học trẻ tỉnh. Ảnh: Minh Thái
Đạt từng đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi Tin học trẻ tỉnh. Ảnh: Minh Thái

Đạt còn tham gia các cuộc thi Tin học trên mạng, từ đó em đã được học hỏi lý thuyết cũng như thực hành rất nhiều. Nhờ sự cố gắng, quyết tâm của bản thân cùng với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, năm lớp 9 Đạt nhận được giải Khuyến khích tại kỳ thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An năm 2020. Ngoài ra, em còn đạt các danh hiệu Học sinh giỏi cấp thị xã, học sinh giỏi xuất sắc 9 năm liền. “Tin học là một môn học mới mẻ đối với nhiều bạn. Ngoài thời gian học trên lớp được thầy cô hướng dẫn, thì em tự học qua các trang web trên mạng là chính” - Đạt chia sẻ thêm.

Cũng vì có sức học nổi trội với bộ môn Tin học, Đạt được các thầy, cô giáo động viên thi vào lớp 10 chuyên Tin Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Cô Hoàng Thị Kim Anh - giáo viên dạy Tin học Trường THCS Nghĩa Thuận cho biết: “Điều tôi ấn tượng nhất với cậu học sinh của mình chính là ở mục tiêu và định hướng rõ ràng, luôn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Với sự quyết tâm và lòng say mê Tin học, tôi tin Đạt sẽ tiếp tục tiến xa trên con đường tương lai”.

Mẹ em luôn định hướng cho Đạt ngay từ khi em học lớp 6. Ảnh: Minh Thái
Mẹ định hướng cho Đạt ngay từ khi em học lớp 6. Ảnh: Minh Thái

Là giáo viên dạy môn Sinh học, chị Đoàn Thương - mẹ Đạt, cho biết: “Từ nhỏ, cháu có niềm đam mê với máy tính nên bố mẹ đã tạo điều kiện hết sức cho con và không đặt áp lực về chuyện học hành. Bản thân tôi cũng không cấm việc cháu làm quen với máy tính nhưng cũng thường để ý để định hướng cháu. Tuy nhiên Đạt rất tự giác và ý thức tự học rất cao...”.

Tin mới