mask

Thứ trưởng Bộ KH&CN gợi mở Nghệ An phát triển theo “mô hình Israel”

(Baonghean.vn) - Chia sẻ câu chuyện thành công của Israel - “quốc gia khởi nghiệp” của thế giới, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khuyến khích Nghệ An có giải pháp để có thể huy động được nguồn lực tri thức người Nghệ trong nước và thế giới để nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào phát triển kinh tế - xã hội.
Thứ trưởng KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy
Thứ trưởng KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Dự và đồng chủ trì Hội thảo khoa học: “Phát triển khoa học và công nghệ Nghệ An đến năm 2030” do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 14/8 tại TP. Vinh, Thứ trưởng Bùi Thế Duy ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh đối với việc phát triển KH&CN cũng như kết quả của ngành KH&CN của tỉnh, trong đó Nghệ An đã có nhiều cách làm mới.

Trong bài phát biểu dài hơn 20 phút, Thứ trưởng Bùi Thế Duy trao đổi, gợi mở nhiều giải pháp cho tỉnh trên cơ sở những định hướng, đổi mới của Bộ KH&CN về hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN gắn với đặc điểm, thế mạnh của Nghệ An.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Nghệ An có sự thuận lợi lớn là có quyết tâm cao của lãnh đạo, có nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học rất kinh nghiệm và tâm huyết với tỉnh.

Nhấn mạnh yếu tố người Nghệ, lãnh đạo Bộ KH&CN cho rằng, một trong những động lực để phát triển KH&CN rất quan trọng là nguồn nhân lực. Nghệ An rất có thế mạnh về điều này, tuy nhiên tỉnh vẫn chưa thu hút được đội ngũ tri thức người gốc Nghệ An trong và ngoài nước trở về đóng góp cho quê hương.

Chia sẻ kinh nghiệm thành công của Israel - “quốc gia khởi nghiệp” của thế giới, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, đầu những năm 90, nước này đã thành lập hàng loạt vườn ươm doanh nghiệp để thu hút đội ngũ những nhà khoa học gốc Do Thái ở các nước thuộc Liên Xô cũ về nghiên cứu, khởi nghiệp. Với nguồn tri thức này, Israel đã trở thành "quốc gia khởi nghiệp".

Trao đổi về cách làm này, lãnh đạo Bộ KH&CN mong muốn tỉnh có chính sách tạo vườn ươm doanh nghiệp, thu hút các tập đoàn lớn làm môi trường để thu hút các nhà khoa học đặc biệt là người gốc Nghệ An về nghiên cứu, khởi nghiệp, làm việc trên địa bàn. 

“Nên hướng tới tổ chức Hội nghị gặp gỡ tri thức người Nghệ An trong lĩnh vực KH&CN” - Thứ trưởng Bộ KH&CN gợi mở; đồng thời khuyến khích tỉnh đặt hàng những vấn đề mới, khó có tính thách thức cho đội ngũ tri thức này để góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra.

Định hướng về hoạt động KH&CN, Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ quan điểm, Nhà nước chỉ làm làm những gì xã hội không làm được, những việc khó và những việc liên quan đến an ninh - quốc phòng. 

Lãnh đạo Bộ KH&CN đề nghị tỉnh tập trung cho hoạt động KH&CN theo quan điểm trên và khi có kết quả nghiên cứu, ứng dụng thì có thể chuyển giao cho doanh nghiệp thực hiện. 

Một nội dung khác mà Thứ trưởng Bùi Thế Duy đặt ra để phát triển KH&CN là phải phát triển được cộng đồng doanh nghiệp, trong đó tập trung để có được những doanh nghiệp lớn, đủ sức kéo các doanh nghiệp khác theo. “Muốn có Thánh Gióng, thì phải nuôi Thánh Gióng” - Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói. 

Tin mới