mask

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT thăm mô hình kinh tế tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Ngày 13/12, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Minh Hoan làm trưởng đoàn, thăm một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Clip: Minh Thái

Đoàn đã đi thăm trang trại chăn nuôi, quy trình vắt sữa bò của Tập đoàn TH. Hiện nay khu chăn nuôi của trang trại TH có gần 45 nghìn con bò, trong đó có 25 nghìn con đang cho sữa, với gần 700 tấn sữa tươi sạch/ngày.

Đoàn thăm trang trại chăn nuôi bò sữa của công ty TH. Ảnh: Minh Thái
Đoàn thăm trang trại chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH. Ảnh: Minh Thái

Tiếp đó, đoàn tới thăm nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên. Nhà máy được khởi công vào tháng 8/2017 và khánh thành đi vào hoạt động từ tháng 2/2019, với tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng. Hiện nay nhà máy được trang bị 2 dây chuyền sản xuất tự động 100%.
Đoàn đã tới thăm cánh đồng trồng cỏ của Tập đoàn TH. Hiện, Tập đoàn đã sử dụng hệ thống tự động từ trồng trọt đến thu hoạch và chế biến thức ăn cho đàn bò sữa.

Đàn bò sữa của công ty TH hiện có 45.000 con. Ảnh: Minh Thái
Đàn bò sữa của Tập đoànTH hiện có 45.000 con. Ảnh: Minh Thái

Đoàn cũng đến thăm HTX nông nghiệp cây ăn quả 1/5. Đây là mô hình ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP trong việc trồng và chăm sóc cây ăn quả. Toàn bộ diện tích cây ăn quả đều được đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Israel, đầu tư chăm sóc đúng quy trình VietGAP…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn giới thiệu một số thành tựu về việc ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao vào nông nghiệp thời gian qua trên địa bàn huyện: Trên 90% diện tích lúa, 80% diện tích ngô, 60% diện tích mía, cây ăn quả… được dùng giống mới có năng suất cao, thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ứng dụng thành công kỹ thuật tưới nhỏ giọt trên cây ăn quả và mía được áp dụng tại một số HTX và hộ dân; xây dựng và phát triển thương hiệu những sản phẩm có lợi thế của địa phương, nhằm tăng giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường. Trong đó, xây dựng thương hiệu cho cam Vinh, bơ, ổi Nghĩa Đàn…

Đoàn thăm cánh đồng cỏ của Tập đoàn TH. Ảnh: Minh Thái
Đoàn thăm cánh đồng cỏ của Tập đoàn TH. Ảnh: Minh Thái

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan ghi nhận những kết quả mà Nghệ An nói chung, huyện Nghĩa Đàn nói riêng đã đạt được trong thời gian qua trong việc phát triển nông nghiệp, đóng góp tích cực vào phát triển chung. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh: Trong sản xuất nông nghiệp, cần tích cực chăm lo các điều kiện an toàn cho sản xuất, tăng cường phòng chống dịch bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu... để cùng bà con nông dân phát huy tiềm năng thế mạnh trên địa bàn; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn trong giai đoạn mới./.

Tin mới