mask

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT kiểm tra dự án Hồ chứa nước Bản Mồng

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, đoàn công tác Bộ NN&PTNT do đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, giai đoạn 2.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Dự án hồ chứa nước Bản Mồng là dự án thủy lợi đa mục tiêu, có tác động lớn về kinh tế, chính trị và xã hội miền Tây tỉnh Nghệ An; là vùng có điều kiện về thổ nhưỡng đất đai màu mỡ, giàu tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, cây ăn quả, cây dược liệu...

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Phan Quỳnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phan Quỳnh

Dự án giai đoạn 1 hiện cơ bản đã hoàn thành cụm công trình đầu mối, tạo hồ có mực nước +63,6m. Hệ thống kênh lấy nước trực tiếp từ hồ đã hoàn thiện thiết kế kỹ thuật và cơ bản hoàn thiện thiết kế bảo vệ thi công. Đã hoàn thành 8/27 trạm bơm lấy nước từ sông Hiếu.

Để phát huy hiệu quả đầu tư giai đoạn 1 của Dự án, tỉnh đề nghị đầu tư dự án giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư 2.671,9 tỷ đồng. Giai đoạn 2 của dự án tập trung xây dựng hệ thống kênh chính, gồm 5 tuyến với tổng chiều dài 57,7km; xây dựng 12 trạm bơm về hệ thống kênh chính dài 42,6km. Vùng hưởng lợi của dự án Hồ chứa nước Bản Mồng giai đoạn 2 thuộc 3 huyện, thị: Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thái Hòa với diện tích tự nhiên khoảng 169.220 ha, đất sản xuất nông nghiệp 60.265 ha.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu. Ảnh Thu Huyền
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ quan điểm của tỉnh: Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là tập trung hoàn thành giai đoạn 1 Dự án để có hồ chứa dung tích 225 triệu m3, sẵn sàng tích nước. Hiện tại, dự án đã hoàn thành 8 trạm bơm, phục vụ tưới cho gần 3.100ha. Theo thiết kế, dự án còn 12 trạm bơm phải xây dựng, song cần phải rà soát lại theo thực tế, nếu chưa thật cần thiết có thể dừng lại để dành nguồn xây dựng các hạng mục khác. Giai đoạn 2, tỉnh sẽ đầu tập trung đầu tư hoàn thành các công trình đầu mối, xây dựng kênh chính, còn kênh nhánh sau này sẽ xây dựng thêm nếu thấy cần thiết.

Bên cạnh các nội dung liên quan đến dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm đến dự án Khe Lại - Vực Mấu; nghiên cứu cho phép xây dựng đập dâng sông Lam để chống sa mạc hóa vùng Nam Hưng Nghi.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kết luận buổi làm việc. Ảnh Phan Quỳnh
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phan Quỳnh

Qua nghe ý kiến của các thành viên dự họp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, giai đoạn 1 của Dự án hiện đang thiếu hụt khoảng 1.500 tỷ đồng. Hiện tại, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại nhiệm vụ giai đoạn 1 của Dự án. 

Thứ trưởng đề nghị tỉnh và đơn vị tư vấn cần thống nhất một số quan điểm để báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đơn vị tư vấn không phải cứ loay hoay làm sao để đảm bảo đủ tưới cho diện tích hơn 18.000ha, nhiệm vụ của Hồ chứa nước Bản Mồng không phải chỉ phục vụ tưới cho cây lúa nước mà đây là công trình thủy lợi đa mục tiêu. Nếu giả sử giảm diện tích tưới cho cây lúa thì đó là điều đáng mừng vì sẽ tăng giá trị ở những loại cây khác khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp 

Theo Thứ trưởng, sau khi rà soát, nhiệm vụ tưới của công trình Hồ chứa nước Bản Mồng đã có thay đổi, một phần diện tích trồng cây lúa nước đã được chuyển sang trồng cây cao su, chuyển sang đất công nghiệp, đất dịch vụ... Nhiệm vụ tưới giảm diện tích cây lúa nước, nhưng lại tăng ở phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất công nghiệp và tạo nguồn.

Bên cạnh đó, việc tăng diện tích tưới tự chảy từ hơn 2.000 ha theo mục tiêu ban đầu của Dự án lên hơn 7.000 ha cho thấy được hiệu quả rất lớn. Giai đoạn 2 đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, cố gắng tập trung xây dựng để hoàn thành Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng vào năm 2025.

Công trình đầu mối dự án Hồ chứa nước Bản Mồng. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng
Công trình đầu mối dự án Hồ chứa nước Bản Mồng. Ảnh tư liệu: Phạm Bằng

Đối với đề nghị được xây dựng đập dâng sông Lam, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, Bộ NN&PTNT đồng ý cho làm, song đề nghị tỉnh tính toán để công trình khắc phục được hạn chế của công trình Cống Nam Đàn 2 cũng như giúp xóa hạn vùng Nam Hưng Nghi, đồng thời phải nghiên cứu để xây dựng công trình đập dâng sông Lam là công trình đa mục tiêu. Để được bố trí vốn đầu tư, tỉnh cần phải đưa công trình này vào quy hoạch của tỉnh hoặc quy hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.

Tin mới