Thủ tục khai sinh "3 trong 1": Tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean) - Trước đây, khi một đứa trẻ ra đời, gia đình làm các thủ tục khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ phải “chạy” tới 3 cơ quan gồm: UBND xã; Công an huyện, thành, thị và bảo hiểm với ít nhất 6 lần đi lại. Còn hiện nay, người dân chỉ đến 2 lần để nộp hồ sơ và lấy kết quả, thời gian giải quyết thủ tục được rút ngắn rất nhiều. Đây là thủ tục khai sinh “3 trong 1” đã được triển khai hiệu quả ở Nghệ An trong thời gian qua. 
 
Ngày 15/12/2014, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 7402/QĐ - UBND về Triển khai thực hiện Quyết định số 1299/QĐ - TTg ngày 4/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh. Đến tháng 5/2015, Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT - BTP - BCA - BYT của liên bộ Tư pháp, Công an, Y tế được ban hành, hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục này. Tuy nhiên, trước khi Thông tư liên tịch số 05 được ban hành, một số địa phương trong tỉnh ở Hưng Nguyên, Thanh Chương đã đi đầu trong việc thực hiện cấp giấy khai sinh “3 trong 1” cho trẻ dưới 6 tuổi. 
 
Cán bộ tư pháp xã Hương Sơn (Tân Kỳ) hướng dẫn người dân làm thủ tục khai sinh “3 trong 1”.

Ông Phan Văn Trường, Phó phòng Tư pháp huyện Hưng Nguyên, cho biết: “Trước đây, việc đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi được thực hiện riêng tại những bộ phận quản lý khác nhau, người dân phải đi lại nhiều lần đến UBND xã và công an huyện. Đồng thời phải cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền nhiều thông tin cá nhân, trong đó có những thông tin trùng lặp như: họ tên, ngày, tháng, năm sinh, dân tộc, quốc tịch, nơi cư trú, họ tên cha, mẹ… gây mất thời gian, công sức và tăng chi phí. Khi Thông tư 05 được ban hành thì việc triển khai trên địa bàn huyện đã tương đối nhuần nhuyễn”. 

 
Để triển khai hình thức liên thông các thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, UBND các xã, thị trấn ở Hưng Nguyên đã tổ chức buổi tập huấn, quán triệt tinh thần đến cán bộ một cửa cũng như cán bộ tư pháp; đồng thời tổ chức tuyên truyền nội dung của thông tư, hướng dẫn đến người dân qua các phương tiện truyền thông đại chúng như hệ thống các loa đài, tại hội nghị, giao ban của các tổ chức, đoàn thể. Xã Hưng Thông là một trong những xã thực hiện tốt việc cấp giấy khai sinh “3 trong 1” cho trẻ dưới 6 tuổi ở Hưng Nguyên.
 
Anh Cao Sỹ Đông, cán bộ tư pháp xã cho biết: “Trước đây, do phải đi lại nhiều và đến những cơ quan khác nhau để thực hiện những thủ tục này cho con em, nên một số người dân chỉ làm giấy khai sinh cho trẻ mà không đăng ký thường trú và thẻ BHYT. Khi trẻ bị bệnh nặng phải nhập viện, người nhà mới chạy đi làm thẻ BHYT hoặc trẻ chuẩn bị vào lớp 1, gia đình mới nhập hộ khẩu cho trẻ. Chưa kể tình trạng nhiều cơ quan khác nhau cùng giải quyết một loại thủ tục dễ dẫn tới không thống nhất về thông tin tại một số giấy tờ, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước và còn phiền hà cho dân khi thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự... Nay với thủ tục mới này, người dân chỉ cần một lần làm thủ tục, đỡ phải đi lại nhiều nên rất phấn khởi đón nhận. Từ đầu năm đến nay, tất cả hơn 70 trường hợp trẻ em được sinh ra trên địa bàn xã đều đăng ký khai sinh theo hình thức “3 trong 1”.  
 
Đến nay, sau khi Thông tư 05 được ban hành, tất cả các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh đều đã đồng loạt triển khai việc liên thông cấp giấy khai sinh, hộ khẩu thường trú và thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Người dân chỉ đến 2 lần để nộp hồ sơ và lấy kết quả, thời gian giải quyết thủ tục  theo quy định không quá 15 ngày. 
 
Qua tìm hiểu, cán bộ tư pháp các xã cho biết, để thực hiện mô hình "3 trong 1" hoặc "2 trong 1" hiện nay, cán bộ được giao nhiệm vụ phải đi lại nhiều nơi; phải giữ một số lượng giấy tờ gốc quan trọng như sổ hộ khẩu nhưng khi ban hành văn bản tổ chức triển khai chi phí để thực hiện cũng như những tình huống không đáng có trong quá trình thụ lý hồ sơ (thất lạc giấy tờ, tai nạn...) chưa được tính toán một cách kỹ lưỡng. 
 
Chị Kiều Thị Huệ, Trưởng phòng Hành chính tư pháp (Sở Tư pháp) cho rằng: “Các thủ tục hành chính muốn có kết quả nhanh phụ thuộc chủ yếu vào ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, trong từng công đoạn cụ thể, từ cán bộ thụ lý hồ sơ đến những cán bộ phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, để thủ tục khai sinh “3 trong 1” cũng như những thủ tục hành chính khác phát huy hiệu quả như mong muốn, cần có sự tính toán hợp lý giữa việc giảm giấy tờ, giảm thời gian cơ học... với việc tăng phụ cấp, trách nhiệm của cán bộ, công chức. Trách nhiệm luôn đi đôi với quyền lợi chính là động lực lâu dài, nền tảng của việc chung tay xây dựng nền hành chính công thông thoáng, tiện lợi cho người dân”.
 
Minh Quân

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới