Thủ tướng Anh họp với các tập đoàn Nhật để giải tỏa lo lắng hậu quả Brexit

(Baonghean) - Ngày 8/2, trong cuộc họp với các quan chức cấp cao của Tập đoàn Toyota Motor Corp., Panasonic Corp. và 16 công ty khác của Nhật Bản cùng sự có mặt của Đại sứ Nhật Bản tại Anh Koji Tsuruoka, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sẽ đàm phán với EU để duy trì môi trường kinh doanh hiện tại trong giai đoạn chuyển tiếp.
Thủ tướng Anh Theresa May làm việc với quan chức cấp cao của các Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản, ngày 8/2
Thủ tướng Anh Theresa May làm việc với quan chức cấp cao của các Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản, ngày 8/2.

Cuộc họp trên được tổ chức sau khi một loạt công ty rút lại các quyết định đầu tư, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vì không chắc chắn về khả năng hoạt động trong thời gian tới khi Anh chưa khởi động đàm phán thương mại với EU, vốn dĩ là đối tác thương mại lớn nhất của Anh.

Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, hiện tại có khoảng 879 công ty của Nhật đang hoạt động tại Anh và tuyển dụng khoảng tầm 142.000 nhân viên ở nước này.

Được biết, chỉ tính từ năm 2016, tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Anh đã lên tới 4,25 nghìn tỉ Yen. Nếu các công ty quyết định hủy đầu tư, đây sẽ là một sự tổn thất lớn cho cả đôi bên và đồng thời cũng là điều không ai mong muốn.

Đại sứ Nhật Bản tại Anh Koji Tsuruoka chia sẻ sau cuộc họp rằng, câu hỏi đặt ra là liệu những thỏa thuận giữa hai bên sẽ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động đầu tư đang diễn biến tốt đẹp ở thời điểm hiện tại của các công ty Nhật Bản đã và đang ở Anh.

Bởi họ sẽ là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các quyết định giữa Anh và EU. Ông cũng cho biết thêm các công ty Nhật sẽ theo dõi sát sao các diễn biến mới của mối quan hệ Anh - EU trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước tình hình căng thẳng, Thủ tướng Theresa May cùng Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox đã có những lời trấn an các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản ngay trong cuộc gặp này.

“Khi bắt đầu đàm phán về việc rời EU, chúng tôi có thể đảm bảo với các đối tác và các nước thành viên của EU rằng, Anh vẫn sẽ là một đối tác vững chắc với họ trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và hy vọng cả trong lĩnh vực thương mại, đồng thời sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư ở đây về mặt chính sách cũng như các hoạt động kinh doanh”, Thủ tướng May khẳng định.

Tin mới