mask

Thủ tướng Anh ngăn Quốc hội can thiệp Brexit; Nga từ chối cấp thị thực cho thượng nghị sỹ Mỹ

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Anh ngăn Quốc hội can thiệp Brexit; Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản đối thoại để hàn gắn quan hệ song phương; Nga từ chối cấp thị thực đến Moskva cho hai thượng nghị sỹ Mỹ; Iran không muốn căng thẳng leo thang... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Nga từ chối cấp thị thực đến Moskva cho hai thượng nghị sỹ Mỹ

Nga tu choi cap thi thuc den Moskva cho hai thuong nghi sy My hinh anh 1
Ảnh minh họa: TASS

Thượng nghị sỹ Dân chủ Chris Murphy và thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ron Johnson ở Mỹ cho biết Nga đã từ chối cấp thị thực cho họ đến thăm Moskva vào tuần tới. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh bất đồng giữa Washington và các đồng minh của Mỹ về việc liệu có chấp nhận Nga trở lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hay không.

Hai Thượng nghị sỹ Murphy và Johnson là thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, từng thúc đẩy một số dự luật nhằm vào Nga để đáp trả điều mà Washington cho là hành động gây hấn của Moskva ở Ukraine, cũng như các biện pháp trừng phạt liên quan tới đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Iran không muốn căng thẳng leo thang

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Ảnh: AP
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Tehran không tìm cách làm gia tăng căng thẳng nhưng cần phải đảm bảo các lợi ích quốc gia. "Như Tổng thống của chúng tôi đã nói, chúng tôi hoàn toàn không muốn căng thẳng leo thang. Chúng tôi tin rằng mọi quốc gia cần được hưởng các quyền lợi của mình theo luật pháp quốc tế", ông Zarif nói trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28/8 tại Yokohama.

Ngoại trưởng Iran có chuyến công du đến Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia từ ngày 25/8 nhằm tìm kiếm sự trợ giúp của các nước này trước các lệnh trừng phạt của Mỹ Quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ khi Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái và tăng cường các biện pháp trừng phạt với quốc gia Vùng Vịnh. 

Thủ tướng Anh ngăn Quốc hội can thiệp Brexit?

Thủ tướng Anh ngăn nghị sỹ Anh can thiệp Brexit? - Ảnh 1.
Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Tân Thủ tướng Boris Johnson ngày 28/8 đã yêu cầu Nữ hoàng Anh trì hoãn họp Quốc hội, chỉ vài tuần trước thời hạn cuối Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào 31/10 tới. Theo lịch, Quốc hội Anh sẽ họp trở lại vào tuần tới sau giai đoạn tạm nghỉ hè. Tuy nhiên, ông Johnson thông báo sẽ chọn ngày 14/10 để Nữ hoàng Anh có bài diễn văn phát biểu mở đầu kỳ họp Quốc hội. 

Với việc lên lịch này, Quốc hội Anh sẽ tiếp tục không làm việc từ giữa tháng 9 cho tới trước ngày 14/10. Do vậy, các nghị sĩ Anh nhiều khả năng không đủ thời gian để can thiệp và làm chệch hướng “con tàu Brexit” của ông Johnson, vốn quyết tâm sẽ “Brexit” bằng được dù có thỏa thuận hay không vào ngày 31/10.  Chủ tịch Quốc hội Anh John Bercow cho rằng động thái trì hoãn kỳ họp Quốc hội của ông Johnson là một “sự xúc phạm hiến pháp”, trong khi phó chủ tịch đảng đối lập Lao động Tom Watson chỉ trích trên Twitter rằng: “Hành động này là một điều hoàn toàn sỉ nhục với nền dân chủ của chúng ta. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”.

Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản đối thoại để hàn gắn quan hệ song phương

Muôn kiểu bài Nhật của người Hàn: Không đổ xăng cho xe Nhật, học sinh bất kính với giáo viên Nhật - Ảnh 3.

Đám đông biểu tình ở thành phố Suwon kêu gọi Nhật dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu. Ảnh: EPA

Ngày 28/8, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon đã kêu gọi Nhật Bản đối thoại để hàn gắn quan hệ song phương, ngay sau khi Nhật Bản chính thức bãi bỏ quy chế đối tác thương mại được ưu đãi đối với Hàn Quốc. Sự kiện này được cho là sẽ làm sâu sắc thêm tranh cãi giữa hai nước láng giềng.

Thủ tướng Hàn Quốc đưa ra lời kêu gọi trên chỉ vài giờ sau khi quyết định của Chính phủ Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” gồm 27 quốc gia được hưởng ưu đãi khi nhập khẩu từ Nhật Bản hơn 1.100 “mặt hàng chiến lược” có thể được sử dụng cho mục đích quân sự chính thức có hiệu lực. Đối với những quốc gia không thuộc danh sách này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (MEITI) sẽ xem xét phê duyệt từng lô hàng trước khi xuất khẩu.

Tòa án Malaysia bắt đầu xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak

Toa an Malaysia bat dau xet xu cuu Thu tuong Najib Razak hinh anh 1
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa, hàng đầu) tới tòa án tối cao Kuala Lumpur. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/8, Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur bắt đầu xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak liên quan đến Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB). Theo công tố viên Gopal Sri Ram, tiền từ Quỹ 1MDB được chuyển vào tài khoản của ông Najib theo bốn giai đoạn. Ông Najib là người tiến hành các sửa đổi điều lệ hoạt động của 1MDB, đồng thời là người đã đổi tên của quỹ đầu tư này từ Terengganu Investment Authority thành 1MDB. Bên cạnh đó, ông Najib đã sử dụng vị trí của mình (Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính) để tiến hành một số hành động cụ thể và nỗ lực tác động lên ban lãnh đạo 1MDB nhằm trục lợi cá nhân. 

Vụ án trên dự kiến kéo dài nhiều tháng. Ông Najib bị cáo buộc bốn tội danh về lạm dụng chức quyền để tham nhũng tổng cộng 2,3 tỷ ringgit (547 triệu USD) và 21 tội danh liên quan đến việc rửa số tiền này.

Tin mới