mask

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội

(Baonghean.vn) - Trong không khí cả nước sôi nổi ra quân thi đua lao động sản xuất trong ngày làm việc đầu tiên của Xuân mới Kỷ Hợi 2019, sáng 11/2 (tức mồng 7 Tết), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến chúc Tết và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Mai Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CSXH; đồng chí Dương Quyết Thắng -  Bí thư Đảng ủy, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH; các đồng chí đại diện các Bộ, ban, ngành và lãnh đạo chủ chốt của Ngân hàng CSXH tại trụ sở chính.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết cán bộ công nhân viên NHCSXH. Ảnh: Việt Phương

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết cán bộ, công nhân viên Ngân hàng CSXH. Ảnh: Việt Phương

Đây cũng được xem là cuộc giao ban đầu Xuân Kỷ Hợi của hệ thống Ngân hàng CSXH khi mà tất cả các chi nhánh trên toàn quốc đều dự, theo dõi qua truyền hình trực tuyến.

Thay mặt Ban điều hành Ngân hàng CSXH, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã trân trọng báo cáo với Thủ tướng Chính phủ kết quả hoạt động của Ngân hàng CSXH sau hơn 16 năm xây dựng và phát triển.

Với mạng lưới hoạt động trải rộng toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 điểm giao dịch xã, Ngân hàng CSXH đã huy động được trên 194 nghìn tỷ đồng (trong đó nguồn vốn ủy thác các địa phương chuyển sang Ngân hàng CSXH để thực hiện cho vay đối với các đối tượng chính sách xã hội đạt 11.809 tỷ đồng) để cho vay với tổng dư nợ đến hết năm 2018 đạt trên 187 nghìn tỷ đồng; gần 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ; trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng theo kế hoạch tăng trưởng được Thủ tướng Chính phủ giao đạt 165.141 tỷ đồng, hàng năm luôn hoàn thành 100% kế hoạch. Chất lượng tín dụng không ngừng được cải thiện, nợ quá hạn, nợ khoanh chỉ chiếm tỷ lệ 0,78% tổng dư nợ. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân PHúc làm việc với Ngân hàng CSXH Việt Nam. Ảnh: Việt Phương

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ngân hàng CSXH Việt Nam. Ảnh: Việt Phương

Sau 16 năm hoạt động, Ngân hàng CSXH đã cho vay trên 34,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi, góp phần giúp trên 5,1 triệu lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 3,6 triệu lao động; hơn 3,6 triệu lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 11,3 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; gần 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, gần 568 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, gần 13 nghìn căn nhà phòng tránh bão lụt cho các tỉnh miền Trung; trên 118 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài...

Nói chuyện với cán bộ công nhân viên, người lao động Ngân hàng CSXH, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương Ngân hàng CSXH đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, đúng với mong mỏi của nhân dân. Điều này đã được thể hiện qua số người vay vốn đúng đối tượng và giúp cho hàng vạn người có việc làm, hàng triệu HSSV có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo được vay vốn, nợ quá hạn ở mức rất thấp... Đặc biệt, hệ thống chính trị đã vào cuộc cùng hệ thống Ngân hàng CSXH cho vay, giám sát, giúp vốn vay đạt được hiệu quả cao.

Thủ tướng nêu rõ, mô hình hoạt động của NHCSXH được thực tế chứng minh là phù hợp với điều kiện, cấu trúc hệ thống chính trị của nước ta, không những về hiệu quả kinh tế, khả năng tiếp cận tín dụng, sử dụng vốn mà còn có ý nghĩa chính trị - xã hội rất lớn.

Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH. Ảnh: Việt Phương

Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH. Ảnh: Việt Phương

Nhắc lại mục tiêu phát triển để “không để ai bị bỏ lại phía sau” của đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của NHCSXH trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội mà Đảng, Nhà nước giao phó. Thủ tướng đề nghị hệ thống NHCSXH tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả toàn diện các hoạt động và lưu ý một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, NHCSXH tiếp tục thực hiện tốt hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo cho vay thuận lợi đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, công khai minh bạch, thuận lợi cho người dân; Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Cải cách thủ tục cho vay phải đơn giản, đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội ảnh 4

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ công nhân viên NHCSXH ngày làm việc đầu năm mới. Ảnh: Việt Phương

Thứ hai, cần phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương giám sát thực hiện, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động.

Thứ ba, NHCSXH phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cho vay để giảm chi phí, tạo điều kiện tiếp cận thuận lợi cho người vay.

Thứ tư, cần phối hợp với các cơ quan liên quan, nhất là tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn cho người dân vay vốn. “Cán bộ NHCSXH phải vừa làm tín dụng, vừa hướng dẫn những mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả đến người dân”, Thủ tướng nói.

Thứ năm, NHCSXH cần tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống để yên tâm cống hiến, công tác.

Thay mặt HĐQT, Ban điều hành và CBVCLĐ hệ thống NHCSXH, đồng chí Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐTQ NHCSXH bày tỏ sự trân trọng cảm ơn những tình cảm của Thủ tướng và Đoàn công tác đã dành cho chính sách tín dụng nông nghiệp nông thôn nói chung và hoạt động của NHCSXH nói riêng.

Tin mới