mask

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Thái bình nên gắng sức/Non nước ấy ngàn thu“

(Baonghean.vn) - Hai câu thơ này được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trích dẫn sáng 19/3 khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị (khóa X) về "tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới".

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc chủ động xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong thời bình cũng đồng thời thực hiện kế sách "giữ nước từ khi nước còn chưa nguy”.

Đồng chủ trì hội nghị trực tuyến có Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Thái bình nên gắng sức/Non nước ấy ngàn thu“ ảnh 1
Có 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và nhiều đơn vị quân đội tham gia hội nghị trực tuyến. Chủ trì điểm cầu Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường Đoàn ĐBQH tinh. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Ảnh: Đào Tuấn

Phát huy tiềm lực phục vụ nhiệm vụ quốc phòng – an ninh

Theo báo cáo của Quân ủy Trung ương, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW đã đạt được những kết quả quan trọng. Hoạt động của đảng ủy, bộ tư lệnh quân khu và cấp ủy, chính quyền cơ quan quân sự, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của khu vực phòng thủ thời bình và thời chiến.

Cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng hoạt động của khu vực phòng thủ ngày càng hoàn thiện, từng bước vận hành thông suốt, đồng bộ, linh hoạt ở tất các các cấp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Thái bình nên gắng sức/Non nước ấy ngàn thu“ ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì điểm cầu tại Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn

Các cấp, ngành đã chú trọng kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, an ninh, nhất là trong quy hoạch và triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Tiềm lực, sức mạnh của khu vực phòng thủ được xây dựng, củng cố ngày càng vững chắc.

Công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên, trí thức trẻ về công tác vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo… được chú trọng. Các cấp đã tổ chức tốt việc giáo dục quốc phòng – an ninh cho 47,1 triệu lượt người thuộc các đối tượng.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Các địa phương đã quan tâm đầu tư ngân sách đảm bảo công tác quân sự, quốc phòng và khu vực phòng thủ.

Nền công nghiệp chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng với việc phát triển theo hướng hiện đại, bền vững và áp dụng khoa học công nghệ, tăng năng suất, chất lượng.

Mạng lưới giao thông, y tế phát triển đồng bộ, toàn diện và ngày càng vững mạnh. Việc tập trung xây dựng và phát triển khoa học công nghệ, công nghệ thông tin đã góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng – an ninh…

Tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp bảo vệ đất nước

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, qua các tham luận trình bày tại hội nghị cũng như các bài viết của các đại biểu về nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ đã cho thấy vai trò của thế trận lòng dân, ý nghĩa của công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ trong chiến lược giữ vững quốc phòng – an ninh và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.  

Thủ tướng nhấn mạnh, việc tổng kết sâu sắc 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng nhằm tiếp tục khẳng định 3 nội dung:

Trước hết xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong chiến tranh nhân dân.

Thứ hai, đây là sự phát triển cao của nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là kế sách bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động và huy động sức mạnh tổng hợp khi đất nước còn chưa gặp nguy nan.

Đây là những nội dung quan trọng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới nhằm tiếp tục củng cố thế và lực của đất nước.

Quang cảnh điểm cầu tại Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn
Quang cảnh điểm cầu tại Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn

Trong 10 năm qua Ban chỉ đạo Trung ương, trực tiếp Quân ủy Trung ương, Bộ quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc chủ trương, chiến lược của Đảng và Nhà nước về xây dựng khu vực phòng thủ. Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng, nhận thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã được nâng lên; hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật từng bước được hoàn thiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian tới Bộ Quốc phòng, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW. Tập trung xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc cả về tiềm lực, lực lượng và thế trận.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Thái bình nên gắng sức/Non nước ấy ngàn thu“ ảnh 6
Hình ảnh trong một cuộc diễn tập khu vực phòng thủ ở Nghệ An. Ảnh tư liệu

Tiếp tục xây dựng và thực hiện kế sách giữ nước từ khi nước còn chưa nguy”, ngăn ngừa các nguy cơ từ xa; chủ động phòng chống, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Tin mới