mask

Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chiều 16/11, Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia tổ chức phiên họp thứ 3 trực tuyến với UBND các tỉnh, thành phố về tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự có đồng chí Lê Văn Thành- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia; đại diện các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố có dự án trọng điểm quốc gia.

Về phía tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự trực tiếp phiên họp tại Hà Nội; đồng chí Hoàng Phú Hiền- Giám đốc Sở Giao thông Vận tải chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Cùng dự có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tích cực đôn đốc, làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ

Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ảnh 1

Đồng chí Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải và các sở, ban, ngành theo dõi phiên họp trực tuyến tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Mở đầu phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã điểm lại tình hình tiến độ một số dự án, công trình trọng điểm, quan trọng của quốc gia; các dự án mới khởi công và yêu cầu về tiến độ của Chính phủ; yêu cầu các bộ, ngành và địa phương báo cáo cụ thể tiến độ và các nguyên nhân, vướng mắc, đề xuất hướng giải quyết.

Tại phiên họp, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, ngành được giao quản lý, đầu tư 70 dự án, trong đó, 63 dự án đường bộ với chiều dài gần 2.500 km cao tốc; 5 dự án đường sắt và 2 dự án cảng hàng không đi qua 40 tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ảnh 2

Phối cảnh Dự án Sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đại diện Bộ Giao thông Vận tải khẳng định quý IV đủ mặt bằng để khởi công đồng bộ các hạng mục chính, nhưng đến thời điểm 15/11/2022 nhiều hạng mục vẫn bị chậm. Ảnh Tư liệu Internet

Sau khi điểm sơ bộ tình hình tiến độ các dự án đầu tư lớn như Sân bay Long Thành, Cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông và phía Tây, đường vành đai 3 và tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội, đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý các dự án và các địa phương trên cơ sở báo cáo kết quả tiến độ đã nêu một số khó khăn, vướng mắc mới phát sinh, như các bộ, ngành, địa phương chậm bàn giao mặt bằng, thiếu nguồn cung xăng, dầu, thiếu các mỏ đất, cát san lấp...

Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ảnh 3

Thi công đường dẫn lên cầu Hưng Đức bắc qua sông Lam tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Nguyễn Hải

Nghệ An có 1 dự án trọng điểm quốc gia là cao tốc Bắc- Nam đoạn phía Đông hiện đang triển khai. Dự án bao gồm 87,84 km thuộc 2 Tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu- Bãi Vọt được triển khai từ tháng 6/2019. Đến nay, tỉnh đã giải phóng mặt bằng được 87,76/87,84 km, đạt 99,91%, còn lại 85 mét chưa hoàn thành, trong đó, đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu đã giải phóng được 43,4/43,47 km, đạt 99,84%; đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt giải phóng được 44,36/44,37 km, đạt 99,97%.

Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ảnh 4

Vị trí đường lên cầu vượt cao tốc Bắc - Nam thuộc Quốc lộ 48 qua thôn Yên Lý Thượng, xã Diễn Yên (Diễn Châu) còn vướng mắc nên chưa bàn giao cho nhà thầu thi công. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở báo cáo tình hình và những vướng mắc phát sinh, Nghệ An cũng dự kiến một số phương án chỉ đạo triển khai trong thời gian tới; cam kết của các địa phương về di dời các ngôi mộ trong tháng 11 và 12 âm lịch; di dời hạ tầng đường điện chậm nhất trong tháng 12/2022; chỉ đạo, yêu cầu các địa phương tiếp tục huy động hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thị xã Hoàng Mai phối hợp với Ban Quản lý dự án 6 và các sở, ngành tham mưu phương án xử lý đường nước D800 để nhà thầu tổ chức thi công cao tốc Bắc – Nam đảm bảo tiến độ đề ra.

Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ảnh 5

Thi công cầu Hưng Đức qua sông Lam nối huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) với huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) thuộc gói Diễn Châu - Bãi Vọt. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại phiên họp, cùng với cam kết nỗ lực vào cuộc để hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho dự án, Nghệ An tiếp tục kiến nghị với Ban Quản lý dự án 6 và nhà đầu tư bổ sung một số hạng mục công trình như cống chui, mương thủy lợi, đường gom dân sinh qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu; nghiên cứu điều chỉnh từ đường đắp sang làm tường chắn và đường gom để không phải giải phóng mặt bằng đoạn qua xã Diễn Đoài (Diễn Châu); chỉ đạo các nhà thầu, nhà đầu tư tập trung máy móc, thiết bị, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, tránh tình trạng tái lấn chiếm, nhất là đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt; phối hợp với các đơn vị quản lý các tuyến đường và địa phương thống nhất đường công vụ ngoại tuyến và cam kết hoàn trả công trình theo đúng kết cấu ban đầu.

Quyết liệt vào cuộc, xác định rõ trách nhiệm

Sau khi các bộ, ngành phát biểu ý kiến bổ sung, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu đánh giá kết quả nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành địa phương, nhưng như thế là chưa đạt yêu cầu và tiến độ đề ra. Sắp tới, các bộ, ngành, địa phương phải kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, quy trách nhiệm để có giải pháp tháo gỡ. Dẫn ví dụ Dự án Sân bay Long Thành là dự án lớn, trị giá 5 tỷ USD, phải đấu thầu quốc tế, nhưng hiện chỉ có 1 nhà thầu trong nước tham gia, Phó Thủ tướng lưu ý các dự án trọng điểm nên vừa phải đảm bảo tiến độ, nhưng tuân thủ quy trình, quy định về đấu thầu để đảm bảo chặt chẽ.

Thủ tướng Chính phủ: Quyết liệt vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ảnh 6

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận phiên làm việc. Ảnh chụp màn hình: Nguyễn Hải

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh ý nghĩa của các công trình, dự án trọng điểm đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Vì vậy, việc đảm bảo tiến độ và đưa các công trình, dự án này vào sử dụng đúng kế hoạch sẽ đảm bảo hiệu quả đầu tư và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Rút kinh nghiệm từ các dự án trước, phải có cách tiếp cận mới, cách làm mới và cách tổ chức, ứng xử đúng, nói đi đôi với làm và làm hiệu quả; phải chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế và nguồn vốn khó khăn, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công là để tạo việc làm cho người lao động, góp phần tăng trưởng kinh tế, nên các bộ, ngành, ban quản lý dự án và UBND các tỉnh, thành phải vào cuộc quyết liệt, phát huy tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, cán bộ, làm vì dân, vì nước để sử dụng hiệu quả đồng vốn. Nếu cần thì cấp ủy, chính quyền phải rà soát, thay thế cán bộ chậm trễ, ỷ lại; tăng cường rà soát, đôn đốc để phát hiện ách tắc, vướng mắc ở khâu nào để tháo gỡ; chủ động làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư để khi có vốn thì triển khai ngay. Cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để giải phóng mặt bằng, xây dựng phương án tái định cư chu đáo; có phương án cụ thể cho từng tình huống giải tỏa mặt bằng liên quan đến phong tục, tập quán, tâm linh hợp lý, hiệu quả. Công tác đấu thầu, đấu giá phải đúng quy định; giảm bớt thủ tục hành chính giấy tờ./.

Tin mới