mask

Thủ tướng đề nghị ngân hàng ADB dành cho Việt Nam nguồn vốn ưu đãi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB.

Chiều 16/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch ADB Takehiko Nakao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch ADB Takehiko Nakao.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp ông Takehiko Nakao trở lại thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh rất quan trọng khi Việt Nam vừa tổ chức thành công đại hội Đảng lần thứ XII và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quý báu của ngài Takehiko Nakao đối với sự phát triển của ADB trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn ông Takehiko Nakao sẽ tiếp tục tái cử làm làm Chủ tịch ADB trong nhiệm kỳ tiếp theo (2016-2020).

Thủ tướng cho biết, hiện nay, ADB đã tài trợ cho Việt Nam trên 160 dự án với tống trị giá hơn 15 tỷ USD. Các dự án đều phát huy hiệu quả cao, thiết thực, nhất là các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, điện, thủy lợi, trường học, bệnh viện. Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tham gia tích cực vào hoạt động kỷ niệm 50 thành lập ADB và 20 năm ADB có mặt ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ tiếp tục cải cách mạnh mẽ các lĩnh vực đầu tư công, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có việc đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam cũng sẽ kiểm soát nợ công, đẩy mạnh thu hút FDI vào những lĩnh vực ưu tiên; Việt Nam cũng đã có chương trình hành động về năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ chiến lược 2030 của ADB nhằm tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các vấn đề như nghèo đói, phát triển không đồng đều và biến đổi khí hậu và thúc đẩy lĩnh vực tư nhân. Đồng thời bày tỏ hy vọng ngài Takehiko Nakao sẽ chỉ đạo các bộ phận của ADB để phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Việt Nam xây dựng và thực hiện chiến lược này.

Thủ tướng đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB, nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp tục giải quyết các thách thức về nghèo đói, phát triển không đồng đều và biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt ưu tiên đầu tư cho khu vực Đồng bằng Sông cửu Long, Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán và xâm nhập mặn.

 Thủ tướng đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB
 Thủ tướng đề nghị ADB có những hỗ trợ cần thiết và tiếp tục dành cho Việt Nam tiếp tục được nhận nguồn vốn ưu đãi của ADB.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam trong hợp tác với ADB, bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam, trong đó có các điểm sáng là tốc độ tăng trưởng kinh tế dài hạn đảm bảo, lạm phát thấp, tỷ lệ nghèo đói thấp, tỷ lệ trẻ em được đi học cao ấn tượng.

Chủ tịch Takehiko Nakao đề nghị Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn của ADB, đồng thời khẳng định ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.

Theo VOV

Tin mới