mask

Thủ tướng đề nghị sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU

Hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux; tiếp Chủ tịch liên minh Bỉ - Việt Andries Gryffroy và Chủ tịch Đảng Lao động Bỉ Raoul Hedebouw, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU.
0:00 / 0:00
0:00

Các cuộc gặp diễn vào vào ngày 15/12 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bỉ sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA); ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam; hỗ trợ về nghiên cứu phát triển, đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Cùng nhau vượt qua thách thức về biến đổi khí hậu

Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux đánh giá cao vị thế, vai trò đối ngoại và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và khẳng định EVIPA là ưu tiên hàng đầu của Bỉ. Hiện Bỉ đang trao đổi nội bộ để sớm thông qua.

Bà Chủ tịch Hạ viện đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong chuyển đổi nghề cá bền vững. Bà cũng nhấn mạnh việc nhiều nhà đầu tư Bỉ mong muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux. Ảnh: Nhật Bắc

Nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc làm sâu sắc khuôn khổ Đối tác chiến lược về nông nghiệp giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Bỉ chia sẻ sự quan tâm đến hợp tác nông nghiệp bền vững; hoan nghênh việc hai bên đẩy mạnh hợp tác, cùng ứng phó với đứt gãy chuỗi cung ứng và an ninh lương thực toàn cầu.

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bỉ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tài chính và công nghệ nhằm phát triển năng lượng tái tạo và ngành công nghiệp phụ trợ.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ mong muốn đẩy mạnh hợp tác để cùng ứng phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và bày tỏ thiện chí sẵn sàng tăng cường hợp tác trong triển khai các sáng kiến và cam kết quốc tế để cùng nhau vượt qua thách thức.

Thông tin hiện có khoảng 13.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ, Thủ tướng đề nghị Bỉ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập thành công và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội và sự đa dạng văn hóa của Bỉ.

Bà Chủ tịch Hạ viện đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ hội nhập thành công nhất đồng thời khẳng định luôn dành tình cảm và sự ủng hộ thuận lợi để cộng đồng tiếp tục phát triển.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời Chủ tịch Hạ viện Bỉ thăm Việt Nam trong năm 2023.

Việt Nam là một lựa chọn làm đối tác ổn định của EU

Tại buổi tiếp Chủ tịch liên minh Bỉ - Việt (BVA) Andries Gryffroy và Ban lãnh đạo Liên minh Bỉ - Việt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết liên minh Bỉ - Việt có 50% thành viên là người Việt Nam hoặc gốc Việt. Bên cạnh lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, liên minh cũng quan tâm đến các khía cạnh, yếu tố về văn hóa, xã hội.

Ông Andries Gryffroy bày tỏ đồng tình cao với nội dung mà Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN-EU vừa qua, nhất là về vấn đề chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, an ninh lương thực... Chủ tịch và các thành viên Ban lãnh đạo BVA cho biết, Bỉ và châu Âu đang tìm kiếm các đối tác ổn định và Việt Nam là một lựa chọn.

Thủ tướng đề nghị sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU ảnh 2

Thủ tướng gặp Chủ tịch liên minh Bỉ- Việt Andries Gryffroy. Ảnh: Nhật Bắc

Ông mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm, hỗ trợ để doanh nghiệp Bỉ đầu tư xây dựng các kho làm mát bảo quản nông sản tại Việt Nam; hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực logistics, kiến trúc xây dựng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn đối với những tình cảm và đóng góp quan trọng của cá nhân Chủ tịch và liên minh BVA dành cho Việt Nam và quan hệ hữu nghị nhiều mặt Việt Nam – Bỉ trong những năm qua.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn liên minh Bỉ - Việt tiếp tục là cầu nối hợp tác giữa hai nước, châu Âu và đề nghị liên minh vận động, kêu gọi đầu tư, phát triển thị trường, thiết lập chuỗi cung ứng giữa Việt Nam với châu Âu.

Thủ tướng đề nghị liên minh BVA có kế hoạch triển khai các hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước, nhất là kết nối hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân; giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu; tích cực hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ trong các hoạt động cộng đồng.

Hợp tác kênh Đảng tiếp tục phát triển tích cực

Gặp Chủ tịch Đảng Lao động Bỉ Raoul Hedebouw, Thủ tướng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trên các kênh Đảng, nhân dân nhằm góp phần thúc đẩy toàn diện quan hệ Việt Nam – Bỉ.

Chủ tịch Đảng Lao động khẳng định, nhân dân hai nước có nhiều sự gắn bó khăng khít và mong muốn duy trì tiếp xúc và tăng cường quan hệ giữa hai Đảng.

Thủ tướng đề nghị sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU ảnh 3

Thủ tướng gặp Chủ tịch Đảng Lao động Bỉ Raoul Hedebouw. Ảnh: Nhật Bắc

Hai bên vui mừng nhận thấy thời gian qua hợp tác kênh Đảng tiếp tục phát triển tích cực, có những hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Bỉ như việc xuất bản tuyển tập tác phẩm gồm thơ, các bài nói, viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Hà Lan và tiếng Pháp để giới thiệu rộng rãi tới công chúng Bỉ và Châu Âu...

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Đảng Lao động tại Hạ viện và đề nghị ủng hộ việc đẩy mạnh hợp tác hai nước, nhất là tại Hạ viện, Thượng viện, Hội đồng các Vùng và tại Nghị viện châu Âu.

Chia sẻ những đường lối chính trị của Đảng Lao động Bỉ, Chủ tịch Đảng Lao động Bỉ khẳng định sự ủng hộ đối với nhân dân Việt Nam và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Bỉ.

Tin mới