Thủ tướng dự Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/3, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) phối hợp tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham dự của hơn 800 đại biểu.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Thành Cường
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Thành Cường
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước; Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Nguyễn Thế Kỷ - Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Hội nghị còn có sự tham gia của các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế và ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh...

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị. Ảnh: Thành Cường. ảnh 3
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị. Ảnh: Thành Cường.
Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư đã trở thành hội nghị truyền thống hàng năm  được tỉnh Nghệ An tổ chức sau Tết Nguyên đán.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Anh ảnh 4
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Anh
Đây là dịp để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Nghệ An với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; tạo diễn đàn cho các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Qua đó, tỉnh xây dựng, ban hành những chính sách thu hút đầu tư đúng đắn và phù hợp hơn để tiếp tục thúc đẩy các dự án ký kết, hợp tác; xây dựng các chương trình hành động, hỗ trợ, đồng hành đối với nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường trao đổi với các nhà đầu tư tại Hội nghị. Ảnh: Thành Cường. ảnh 5
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường trao đổi với các nhà đầu tư tại Hội nghị. Ảnh: Thành Cường.

Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Bên cạnh đó, Nghệ An cũng xem đây sẽ là “cú hích” cho các sở, ngành, địa phương trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực liên quan, cải cách thủ tục hành chính phù hợp đáp ứng yêu cầu phát triển.

Kết quả tại 9 lần tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư, Nghệ An đã ký kết 93 thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 93 dự án với tổng số vốn đăng ký 173.396 tỷ đồng vốn đăng ký. Trao Giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị cho 32 dự án với tổng số vốn đăng ký 29.462 tỷ đồng. Trong đó: ký kết 16 thỏa thuận hợp tác đầu tư với nhà đầu tư nước ngoài, tổng số vốn đăng ký là 64.051 tỷ đồng, 77 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký hơn 109.345 tỷ đồng; trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký hơn 5.101 tỷ đồng và 24 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký hơn 24.306 tỷ đồng.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh ý nghĩa hết sức quan trọng và hiệu quả của 9 Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đã tổ chức.
Trước hơn 800 đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh đưa ra 6 giải pháp để thực hiện tốt phương châm: Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh Thành Cường ảnh 8
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh Thành Cường

“Nghệ An đã và đang quyết tâm để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để đưa Nghệ An trở thành một địa chỉ tin cậy đối với các nhà đầu tư” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh. “Thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ mong nhận được các ý kiến góp ý của các đại biểu, các nhà đầu tư để tỉnh làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ doanh nghiệp.
“Mục đích chung là: Nhà đầu tư có lợi; tỉnh Nghệ An phát triển nhanh; con em Nghệ An có công ăn việc làm và thu nhập tốt; góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh; thực sự xứng đáng là trung tâm trên 10 lĩnh vực của khu vực Bắc trung bộ theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã đề ra” - đồng chí Nguyễn Xuân Đường chia sẻ.

Tại Hội nghị, đại diện các nhà đầu tư, ngân hàng BIDV và các đại biểu sẽ cùng thảo luận, trao đổi, góp ý để cùng với tỉnh Nghệ An nâng cao hiệu thu hút đầu tư, phát triển mạnh mẽ nền kinh tế, xã hội, đưa Nghệ An trở thành trung tâm của khu vực và trở thành tỉnh khá của cả nước.
Bí thư phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Anh ảnh 9
Bí thư phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Sau khi nghe tham luận của các đại biểu, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Chính phủ chứng kiến trao giấy chứng nhận chủ trương đầu tư. Ảnh: Thành Cường. ảnh 10
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Chính phủ chứng kiến trao giấy chứng nhận chủ trương đầu tư. Ảnh: Thành Cường.
Về phía ngân hàng, với vai trò là đơn vị tài trợ, đầu mối thu xếp vốn cho các dự án đầu tư, BIDV và SHB đã trao 3 Thỏa thuận cung cấp tín dụng với lượng vốn thu xếp tài trợ cho vay dự kiến là 800 tỷ đồng.

Phát huy truyền thống, đạo lý "tương thân, tương ái" của dân tộc Việt Nam, TậpĐoàn Sun Group trao tặng cho “Quỹ vì người nghèo” của tỉnh Nghệ An số tiến 1,5 tỷ đồng với mong muốn được giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng và ổn định cuộc sống.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 11 tổ chức, doanh nghệp có những đóng góp tích cực cho tỉnh. Ảnh: Thành Cường ảnh 11
Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 11 tổ chức, doanh nghệp có những đóng góp tích cực cho tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Dịp này, 11 tổ chức, doanh nghiệp được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Đây là nhưng đơn vị đã có những đóng góp tích cực của các tổ chức, Doanh nghiệp trong các hoạt động đầu tư tại tỉnh Nghệ An năm 2017.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng trao Thỏa thuận hợp tác toàn diện kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh. Ảnh: Đức Anh ảnh 12
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng trao Thỏa thuận hợp tác toàn diện kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng tiến hành ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện kinh tế - xã hội giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2018-2020 và các năm tiếp theo.
Clip: Lâm Tùng

Tin mới