mask

Thủ tướng Đức từ chối lời mời của Trump đến Mỹ dự thượng đình G7

(Baonghean) - AFP ngày 30/5 dẫn nguồn tin tờ Politico cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm các nhà lãnh đạo G7 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ tổ chức bất chấp quan ngại về đại dịch do virus Corona.

Các lãnh đạo nhóm nước G7 do Mỹ làm chủ tịch năm nay theo kế hoạch sẽ có cuộc họp thông qua hình thức hội nghị trực tuyến vào cuối tháng 6 sau khi dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức trực tiếp tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ ở bang Maryland. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối trực tiếp tham dự thượng đỉnh G7 tại Mỹ. Ảnh: AFP
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối trực tiếp tham dự thượng đỉnh G7 tại Mỹ. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, hồi tuần trước Tổng thống Trump nói rằng, xét cho cùng ông có thể tổ chức cuộc họp mặt quan trọng này, “chủ yếu tại Nhà Trắng” nhưng cũng có thể một vài nội dung tại Trại David. Thủ tướng Đức Merkel đã lên tiếng từ chối.

Theo đó, tờ Politico dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết: “Đến nay, cân nhắc tình hình chung về đại dịch, bà ấy không thể đồng ý đích thân tham dự một chuyến hành trình tới Washington. Thủ tướng Liên bang Đức cảm ơn Tổng thống Trump đã mời tới dự thượng đỉnh G7”.

Nữ Thủ tướng 65 tuổi là nhà lãnh đạo G7 cao tuổi thứ hai sau ông Trump (73 tuổi). Tuổi tác cao khiến họ đứng trước nguy cơ lây nhiễm virus Corona cao hơn.

Về phần mình, Nhà Trắng cho biết, đang sắp xếp sự kiện ngoại giao lớn này vào chương trình nghị sự trở lại, như sự “thể hiện sức mạnh” khi các nền kinh tế thế giới dần khôi phục sau thời gian gián đoạn hoạt động do dịch.

Được biết, bà Merkel là nguyên thủ đầu tiên từ chối tham dự hội nghị sắp tới, trong khi các nhà lãnh đạo thế giới khác đã bày tỏ các phản ứng tích cực nhưng vẫn khá mơ hồ.

Trước đó, hôm 29/5, Nhà Trắng cho biết, Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trò chuyện và “nhất trí về tầm quan trọng của việc tổ chức Hội nghị G5 trực tiếp trong tương lai gần”. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người chủ trì thượng đỉnh năm 2018, nói rằng bất kỳ cuộc nhóm họp trực tiếp nào cũng phải ưu tiên tính an toàn, trong khi một quan chức Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Emmanuel Macron “sẵn lòng tới Trại David nếu điều kiện sức khỏe cho phép”.

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel thông qua người phát ngôn cũng nêu quan điểm sẽ tham dự “nếu điều kiện sức khỏe cho phép”.

Các nước G7 - bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ - thay phiên nhau tổ chức hội nghị thường niên. Năm 2019, thượng đỉnh G7 diễn ra tại Pháp.

Tin mới