Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi Mỹ tránh hành động “cảm tính”

(Baonghean.vn)- Ngày 20/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết ông sẵn sàng cân nhắc tiến hành chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy quan hệ đang cải thiện giữa hai nước này.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, ông Lý Khắc Cường hy vọng chứng kiến các bước cải thiện được tiếp tục trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo. 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AP
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AP
Ngoài ra, Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi Mỹ không nên hành động "cảm tính" nhằm tránh nổ ra một cuộc chiến thương mại, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bắc Kinh.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể duy trì sự sáng suốt, chứ không hành động theo cảm tính, và tránh một cuộc chiến thương mại", đồng thời bày tỏ hy vọng đàm phán để giải quyết bất đồng giữa hai nước.

Sau khi thông báo áp mức thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu toàn cầu, Tổng thống Trump đang cân nhắc các biện pháp mới nhằm vào Trung Quốc do cáo buộc nước này “ăn cắp” sở hữu trí tuệ của Mỹ. Lâu nay, Washington cáo buộc Bắc Kinh ép các công ty Mỹ chuyển giao thông tin thương mại độc quyền và sở hữu trí tuệ như một điều kiện để hoạt động tại Trung Quốc.

Gần đây, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đề xuất áp gói thuế 30 tỷ USD lên Trung Quốc song Tổng thống Trump muốn mức thuế này cao hơn./.

Tin mới