mask

Thủ tướng: Ngành thuế cần dẹp ngay tình trạng 'phí bôi trơn'

Cán bộ hư hỏng, thái hóa biến chất trong ngành thuế, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cần xử lý nghiêm và đưa ra khỏi ngành.

Củng cố chất lượng cán bộ thuế là một trong những nhiệm vụ cho ngành thuế được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị ngành chiều 31/1.

Thủ tướng: Ngành thuế cần dẹp ngay tình trạng 'phí bôi trơn' ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành thuế loại bỏ tiêu cực, tham nhũng. Ảnh: VGP.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Tổng cục Thuế, một trong những tổng cục có số lượng cán bộ đông nhất nước với 44.000 người, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực cải cách thuế cũng như cải thiện chỉ số nộp thuế của Việt Nam.

Theo đó, chỉ số nộp thuế của Việt Nam năm 2017 tăng 81 bậc (từ thứ hạng 167 lên 86), đứng thứ 4 trong nhóm nước ASEAN, hoàn thành nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 19. Đây là mức tăng thứ hạng nhanh nhất trong 10 tiêu chí đánh giá môi trường kinh doanh của năm 2017. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đội ngũ cán bộ công chức đã có nhiều bước trưởng thành, phát triển cả về bề rộng và chiều sâu thích ứng với yêu cầu của đổi mới, hội nhập.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cần khắc phục tình trạng tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu đáng lo ngại ở một bộ phận cán bộ thuế. Dẫn kết quả điều tra của VCCI cho thấy chi phí bôi trơn của doanh nghiệp cho công chức thanh tra, kiểm tra thuế vẫn còn lớn, Thủ tướng cho rằng, ngành thuế cần có biện pháp mạnh mẽ để dẹp bỏ ngay tình trạng này. Theo ông, ngành thuế nên đưa ra thông điệp “Cán bộ ngành thuế nói không với tiêu cực”. Đi liền với đó là kiểm tra, xử lý nghiêm, đưa ra khỏi ngành những cán bộ, công chức hư hỏng, thoái hóa, biến chất.

Ngoài củng cố chất lượng cán bộ, thu ngân sách luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành thuế. Năm 2018, Thủ tướng nhấn mạnh phấn đấu tăng thu ngân sách 3% so với dự toán Quốc hội giao. Ngoài ra, ngành thuế cần hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư kinh doanh. Đẩy mạnh cơ cấu lại ngân sách Nhà nước theo hướng tăng dần tỷ trọng thu nội địa; bảo đảm tỷ trọng chi đầu tư phát triển 26%, tỷ trọng chi thường xuyên 64,1% trong tổng chi ngân sách Nhà nước.

Tại hội nghị ngành thuế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn cho rằng, chính sách thuế vẫn thay đổi quá nhanh và quá nhiều, dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân và doanh nghiệp. Theo ông, chính sách thuế hiện vẫn tư duy theo quan điểm có lợi cho cơ quan quản lý Nhà nước mà chưa hướng đến bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế.

"Đồng thời, chính sách thuế vẫn tư duy theo hướng coi trọng việc tăng thuế suất hơn là mở rộng cơ sở thuế, trong khi đó hoàn toàn có thể mở rộng cơ sở thuế sang các hình thức kinh tế, thương mại, dịch vụ mới như kinh tế liên kết toàn cầu, kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử, dịch vụ điện tử, du lịch trực tuyến, bán hàng qua mạng...", ông nói.

Tin mới