mask

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đấu thầu chậm là do chọn nhà thầu không đủ năng lực

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng được tổ chức sáng 20/4 tại Hà Nội.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, những khó khăn trong quá trình đầu tư xây dựng hiện nay là những vướng mắc, liên quan chủ yếu đến Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, Luật Xây dựng.

Liên quan đến Luật Đấu thầu, những khó khăn vướng mắc ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước như chưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục, nội dung phương án thực hiện lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt. Quy định sơ tuyển, đấu thầu quốc tế lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án nhóm B trở lên chưa phù hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đấu thầu chậm là do chọn nhà thầu không đủ năng lực ảnh 1
Toàn cảnh đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Văn Trường

Bên cạnh đó, thời gian quyết toán vốn dự án hoàn thành của nhiều dự án bị kéo dài so với quy định. Theo thống kê, năm 2016, có tới 12.255 dự án vi phạm thời gian quyết toán (chiếm trên 14% dự án hoàn thành), trong đó hơn 5.400 dự án vi phạm thời gian quyết toán trên 2 năm, tăng hơn 1.100 dự án (27%) so với năm 2015.

Nhiều dự án thiếu các cơ sở pháp lý, thành phần hồ sơ chất lượng chưa đầy đủ; chủ đầu tư, ban quản lý dự án thiếu kinh nghiệm, năng lực hạn chế. Công tác nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận quản lý, duy tu, bảo dưỡng công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án phát triển đô thị giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước còn chậm do quy định về tham gia nghiệm thu công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án phát triển khu đô thị của cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan chưa đầy đủ, chưa rõ.

Thủ tướng cũng cho rằng một trong những nguyên nhân đấu thầu chậm, giải phóng mặt bằng chậm là do các chủ đầu tư chọn nhà thầu không đủ năng lực, công tác phối hợp giữa địa phương và nhà thầu chưa tốt. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đấu thầu chậm là do chọn nhà thầu không đủ năng lực ảnh 2
Thi công kè Đô Lương. Ảnh Minh họa

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Hoạt động đầu tư xây dựng có phạm vi rất rộng, phức tạp, có đặc thù riêng và cần có sự kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn công trình, tính mạng và tài sản của người dân, bảo đảm hiệu quả quản lý sử dụng vốn, chống lãng phí, thất thoát.

“Chúng ta cần bàn, thảo luận những vấn đề này thêm và các bộ, ngành, đặc biệt là ngành Xây dựng sẽ tiếp thu các ý kiến có liên quan đến xây dựng cơ bản để hoàn thiện thể chế tốt hơn” - Thủ tướng cho biết. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh nội dung hội nghị là tập trung tháo gỡ khó khăn trước mắt làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng xây dựng, giải ngân vốn đầu tư công trung hạn, đặc biệt là năm 2018.

Chính phủ và các bộ, ngành liên quan sẽ đề ra những giải pháp khắc phục có hiệu quả, phát triển bền vững hoạt động đầu tư xây dựng – một trong những lĩnh vực sản xuất quan trọng nhất của nền kinh tế. Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng cơ bản. Yêu cầu Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, ngành, địa phương phải tập trung tháo gỡ thể chế pháp luật, thủ tục rườm rà, thái độ thiếu trách nhiệm của một số tổ chức, cá nhân nhằm tạo mọi điều kiện cho đầu tư tư nhân, xã hội hóa nguồn lực.

Theo quy hoạch, đảm bảo ATLĐ. Quản lý đầu tư công chặt chẽ nhưng chống sách nhiễu, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng, đầu cơ… trong quá trình đầu tư. Chính phủ sẽ ban hành nhiệm vụ về những giải pháp chủ yếu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng cơ bản, một trong những lĩnh vực quan trọng của quốc gia.

Giải quyết nợ xây dựng cơ bản, tránh chồng chéo

Giải quyết nợ xây dựng cơ bản, tránh chồng chéo

(Baonghean.vn) - Việc UBND tỉnh tổ chức gặp, trao đổi, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn được tổ chức định kỳ hàng tháng. Nhiều vấn đề được giải quyết, nhưng còn một số lĩnh vực cần sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành.


Tin mới