mask

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả'

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chỉ đạo ban hành ngay và triển khai sớm Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, "đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả".

Sáng 29/12, Chính phủ tiếp tục chương trình Hội nghị trực tuyến với các địa phương. Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu. 

Các ý kiến đều nhất trí cao với các báo cáo được trình bày tại Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh một số nét phát triển nổi bật của các ngành trong thời gian qua.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh những nội dung đang được đông đảo nhân dân quan tâm như tình trạng tham nhũng, lãng phí, vấn đề quy hoạch, an toàn giao thông, dự án BOT bất hợp lý, bạo hành trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực trong bệnh viện…, và đề nghị Chính phủ cần quyết tâm giải quyết bằng những giải pháp cụ thể.

Người đứng đầu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cũng đồng tình cao với Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 của Chính phủ, ủng hộ phương châm 10 chữ “Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả” của Chính phủ, cho rằng chủ đề này rất đúng và trúng trong thời điểm hiện nay.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Giang

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực phụ trách của các Phó Thủ tướng Chính phủ, kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nếu các địa phương, các bộ, ngành trung ương không chịu đổi mới hội nhập, không thay đổi tư duy hội nhập thì sẽ rất khó khăn cho đất nước.

Thủ tướng cho rằng cần phải giải quyết dứt điểm tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, tạo được chuyển biến trong cả hệ thống thì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mới thành công.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị, đồng thời chỉ đạo cần tiếp thu các góp ý, hoàn thiện nhanh, ban hành ngay Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018.

“Cần phải ban hành sớm để triển khai sớm, kịp thời, hiệu quả, đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nêu ví dụ tỉnh Lào Cai tinh giản 2 đơn vị nhưng đã giảm được 80 tỷ trong chi thường xuyên hàng năm, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương tổ chức thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XII).

Thủ tướng cũng bày tỏ kỳ vọng từ Trung ương đến địa phương tiếp tục cải cách quy định lạc hậu, đổi mới thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và từng địa phương; dám từ bỏ quyền lực, dám hậu kiểm để tạo điều kiện cho phát triển.

Nhắc lại tinh thần đã được Tổng Bí thư chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý phát triển kinh tế cần phải song hành giữ gìn văn hóa của dân tộc. Đi liền với đó, vấn đề phát triển giáo dục, đổi mới thi cử, phát triển khoa học và công nghệ, thực hiện tốt các nghị quyết Trung ương về y tế, dân số,… cần phải đặt ra một cách đồng bộ, đặc biệt phải giải quyết tái nghèo ở vùng, miền chịu thiên tai vừa qua.

Thủ tướng kỳ vọng các bộ, ngành, các địa phương xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, hành động quyết liệt để thực hiện tốt phương châm 10 chữ Chính phủ đã đặt ra.

Thu Giang

Tin mới