mask

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hôm nay phải có nghị quyết về quy trình tiêm vắc-xin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong ngày hôm nay, Văn phòng Chính phủ cùng Bộ Y tế phải trình ngay Nghị quyết về quy trình tiêm vắc-xin để Thủ tướng ký ban hành.

Sáng 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo quyết liệt về vấn đề vắc-xin trong cuộc họp với Ban chỉ đạo Quốc gia và các bộ, ban, ngành, địa phương về tình hình dịch Covid-19. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hôm nay phải có nghị quyết về quy trình tiêm vắc-xin ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Theo Thủ tướng Chính phủ, gần 200 nghìn liều vắc-xin đã về Việt Nam để tiêm cho người dân. “Hy vọng thời gian tới vắc-xin sẽ về với khối lượng nhiều hơn, để kịp thời tiêm cho người dân”, Thủ tướng chia sẻ.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế cùng với Văn phòng Chính phủ, trong ngày hôm nay soạn thảo ngay Nghị quyết về quy trình tiêm vắc-xin và thứ tự tiêm cho từng đối tượng để trình Thủ tướng ký và ban hành ngay.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Việt Nam có khoảng 100 triệu dân thì thứ tự ưu tiên phải kỹ càng. Ưu tiên đối tượng có nguy cơ cao trước đối tượng có nguy cơ thấp… Theo ông, ưu tiên hàng đầu là nhân viên y tế, nhân viên xét nghiệm, lấy mẫu, lực lượng biên phòng, lực lượng truy vết, khoanh vùng, lực lượng chống dịch tự nguyện.

“Tinh thần là phải đảm bảo đủ vắc-xin cho người dân, tuy nhiên khi chưa có đủ thì phải tiêm theo thứ tự các đối tượng ưu tiên”, Thủ tướng chỉ đạo.

Trước đó, kết luận tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, các địa phương đã tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, đã kiểm soát được 11/13 tỉnh có dịch, chỉ còn lại hai tỉnh có ca nhiễm mới.

Thủ tướng cũng biểu dương nhiều cá nhân xuất sắc trong chống dịch, điển hình là Bác sĩ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Hà Nội và Hải Phòng về xã hội hóa việc mua vắc-xin.

Cần có quy trình tiêu thụ hàng hóa trong vùng có dịch

Đặc biệt, Thủ tướng hoan nghênh nhiều địa phương kịp thời chỉ đạo đảm bảo sản xuất, kinh doanh trong thực hiện mục tiêu kép. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hôm nay phải có nghị quyết về quy trình tiêm vắc-xin ảnh 2
Giải cứu hàng hóa nông sản ở Hải Dương về Hà Nội.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP. HCM, Hà Nội… đã xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Thủ tướng đặc biệt yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả phát triển kinh tế, đi đôi với phòng, chống dịch.

Yêu cầu ba tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng tiếp tục các biện pháp lưu thông hàng hóa, không ngăn sông cấm chợ.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công thương sớm ban hành ngay quy trình tiêu thụ hàng hóa trong vùng có dịch. Giao Chủ tịch và lãnh đạo các địa phương có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời chủ động đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Chính phủ, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế không can thiệp sâu vào vấn đề này.

Bộ GD-ĐT hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh việc học và dạy học trực tuyến.

Các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế… phải chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly đảm bảo theo yêu cầu, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Lực lượng Quân đội, Biên phòng, Công an tiếp tục tăng cường chỉ đạo quản lý chặt chẽ người xuất nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thủ tướng chỉ đạo, đối với các chuyến bay giải cứu phải thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch và quy trình cách ly./.

Tin mới