Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngay từ sáng sớm, tại điểm cầu Nghệ An đã có rất nhiều người dân đến để được đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, đo chức năng hô hấp, tư vấn sức khỏe....

Sáng 27/2, Ngày Thầy thuốc Việt Nam, tại trụ sở của Bộ Y tế đã diễn ra Lễ phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Buổi lễ được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Chương trình Sức khỏe Việt Nam nhằm khuyến khích người dân tập thể dục, vận động để phòng và phát hiện bệnh sớm.

Tại điểm cầu Nghệ An, tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn cùng đại diện một số ban, ngành liên quan.

Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm, tại điểm cầu Nghệ An đã có rất nhiều người dân đến để được đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, đo chức năng hô hấp, tư vấn sức khỏe....

Người dân đến khám, tư vấn miễn phí tại điểm cầu Nghệ An sáng nay. Ảnh: Tiến Hùng
Người dân đến khám, tư vấn miễn phí tại điểm cầu Nghệ An sáng nay. Ảnh: Tiến Hùng

Phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự nghiệp bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khỏe người dân còn nhiều khó khăn, thách thức mới như vấn đề toàn cầu hóa, già hóa dân số, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hành vi thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường.

"Công tác phòng bệnh, phát hiện sớm vẫn chưa được chú trọng. Tuổi thọ người dân cao nhưng trung bình có đến 10 năm phải sống với bệnh tật, làm giảm chất lượng cuộc sống", Thủ tướng nhấn mạnh.

Quang cảnh ở điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh ở điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng

Thủ tướng kêu gọi người dân tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục, thể thao. Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia. Có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, giảm đường, ăn nhiều rau xanh, trái cây.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khuyên người dân nên đo huyết áp ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm nguy cơ tăng huyết áp; đo đường máu ít nhất một năm một lần để phát hiện sớm bệnh tiểu đường. Khi có ho, khò khè, khó thở cần đi khám ngay để phát hiện sớm hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. "Mỗi người dân hãy chủ động bảo vệ, tăng cường sức khỏe của mình. Mỗi người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe", Thủ tướng nói.

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng Chương trình Sức khỏe Việt Nam sớm trở thành hiện thực, đạt được các mục tiêu đề ra để trong tương lai không xa, người dân Việt Nam có tầm vóc, thể lực, sức khỏe tốt hơn, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ cao hơn.

Trong khuôn khổ lễ phát động còn có nhiều hoạt động ý nghĩa như màn tập thể dục nâng cao thể lực được phát trực tuyến tới 700 điểm cầu; diễu hành cổ động toàn dân tham gia hưởng ứng chương trình, tuyên truyền cho người dân quan tâm phát hiện sớm bệnh tật.

Tin mới